Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách ‘tệ nhất’ Việt Nam: Người Việt yêu thích, bác sĩ khen bổ dưỡng

Bún đậu mắm tôm là món ăn bị độc giả của Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas bình chọn là một trong 45 món ăn ‘tệ nhất’ Việt Nam.

Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách 'tệ nhất' Việt Nam: Người Việt yêu thích, bác sĩ khen bổ dưỡng
Ảnh minh họa.

Bún đậu mắm tôm là món ăn dân dã vô cùng quen thuộc đối với người Việt. Món ăn này được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Tuy nhiên mới đây, bún đậu mắm tôm được khách quốc tế bình chọn là một trong 45 món ăn ‘tệ nhất’ Việt Nam.

Tạp chí ẩm thực quốc tế Taste Atlas vừa đưa ra danh sách 45 món Việt Nam ‘tệ nhất’, trong đó có nhiều món ăn truyền thống như bún đậu mắm tôm, bánh đậu xanh, bánh trôi…

Các bảng xếp hạng món ăn của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của độc giả của trang này.

Danh sách này vừa được cập nhật hôm 16/3, ghi nhận từ 4.427 đánh giá, trong đó có 3.037 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ. 

Dinh dưỡng trong bún đậu mắm tôm

Theo TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, bún đậu mắm tôm là món ăn gồm nhiều nguyên liệu như bún, đậu, chả cốm, thịt luộc, nem, lòng, dồi… được ăn kèm với các loại rau gia vị như kinh giới, tía tô, chấm mắm tôm hoặc nước mắm.

Về mặt dinh dưỡng, đây là món ăn cung cấp nhiều năng lượng. Trong 100g bún chứa 115 calo, 100g đậu rán chứa khoảng 110 calo, 100g chả cốm chứa khoảng 140 calo…

Tổng lượng calo trong món ăn phụ thuộc vào các thực phẩm ăn kèm khác như dồi, lòng, nem rán, thịt luộc.

Món ăn bị khách quốc tế cho vào danh sách 'tệ nhất' Việt Nam: Người Việt yêu thích, bác sĩ khen bổ dưỡng - 1

Bún đậu mắn tôm (ảnh minh họa).

Bác sĩ Hưng cho biết bún đậu mắm tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng:

– Bún có carbohydrate

– Đậu hũ có chất xơ, protein, phốt pho, selen… 

– Thịt, chả cốm có protein, chất béo… 

– Rau xanh có chất xơ, vitamin, khoáng chất…

Lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm

Vị chuyên gia dinh dưỡng lưu ý món ăn này chỉ ăn kèm với rau gia vị nên có phần thiếu rau xanh. Mắm sử dụng để chấm bún đậu là mắm tôm, quá trình ủ thường cho nhiều muối để bảo quản nên sẽ rất mặn. Do vậy, khi ăn bún đậu, mọi người nên chấm nhẹ tay, giảm lượng muối dung nạp vào cơ thể.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5 gam muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê). Tuy nhiên, đa số người Việt đều tiêu thụ muối nhiều gấp đôi so với khuyến cáo, tức là khoảng 10g/người/ngày.

Bác sĩ Hưng lưu ý: “Người có những rối loạn về chuyển hóa như mỡ máu, huyết áp tăng… cần lưu tâm khi ăn bún đậu mắm tôm. Đối với người rối loạn đường huyết cũng cần phải kiểm soát lượng đường huyết khi sử dụng món ăn này”.

Ngoài ra, người có vấn đề bệnh lý dạ dày, người có vấn đề tiêu hóa thức ăn, người mới ốm dậy, phụ nữ đang mang thai cũng nên cân nhắc khi sử dụng món ăn này. Hoặc nếu có ăn thì nên chấm với nước mắm để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, bác sĩ Hưng cũng lưu ý về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm do bún đậu mắm tôm là món ăn đường phố. Nếu như người bán dùng dầu rán đậu không có nguồn gốc hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần thì có thể sinh ra chất độc hại cho cơ thể.

Để đảm bảo an toàn khi ăn bún đậu mắm tôm, vị chuyên gia khuyên chỉ nên ăn 1-2 lần/tuần. Khi ăn, mọi người cần lưu ý tới việc cân đối năng lượng đưa vào cơ thể; ăn tại các cơ sở có uy tín, nếu được nên tự chế biến tại nhà để đảm bảo an toàn.

Theo Ngọc Minh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *