Kinh nghiệm lựa chọn và phối màu sơn cho ngôi nhà

Màu sắc của nội thất cũng như màu sơn trong nhà góp phần tạo vẻ đẹp cho từng không gian. Vì vậy, việc chọn màu sơn được đánh giá là khâu quan trọng, góp phần gia tăng giá trị thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

Bạn cần xác định chính xác kích thước tổng thể ngôi nhà. Những không gian hẹp nên sử dụng những gam màu tươi sáng, nhẹ nhàng để căn phòng thêm rộng hơn. Trong khi đó những căn phòng rộng sẽ thích hợp với những gam màu tối, lạnh. Bên cạnh đó, trần nhà nên lựa chọn sơn nước có gam màu sáng hơn so với màu sơn của các bức tường.

48 a6a6
Nên lựa chọn những màu sơn sáng cho không gian hẹp

Thực tế màu sơn khi lên tường sẽ không giống như màu sơn trong bảng màu, màu sắc thay đổi phụ thuộc nhiều vào ánh sáng tự nhiên và các bóng đèn trong phòng. Bên cạnh đó, cường độ ánh sáng khác nhau trong ngày sẽ khiến màu sắc trong phòng thay đổi, tương tự như vậy, phòng có nhiều cửa sổ hay ít cửa sổ cũng sẽ quyết định đến việc chọn và phối màu sơn.

Quá trình tìm màu sơn, bạn nên tham khảo và tìm hiểu kết cấu các màu bằng “bánh xe màu sắc”, trong đó sẽ hiển thị tất cả các màu cụ thể như: Màu ấm áp, vui tươi là từ đỏ đến vàng, xanh; còn màu lạnh, thanh lịch là từ xanh lá cây đến tím… 2 màu tương phản là 2 màu có vị trí đối diện nhau, còn 2 màu tương đồng là 2 màu liền kề nhau. Chọn 2 màu tương phản mang đến một căn phòng cá tính, năng động; còn chọn 2 màu tương đồng sẽ giúp không gian thêm hài hòa, thanh lịch.

10 aae2
Gạch lát nền và đồ nội thất cũng tác động đến màu sơn

Ngoài ra, màu sơn còn chịu sự chi phối của gạch lát nền và đồ nội thất. Bạn có thể chọn màu sơn theo hai cách sau: hoặc là tương đồng, hoặc là tương phản với màu gạch và đồ nội thất, tùy thuộc vào sở thích và cảm xúc của bạn. Nhưng tốt nhất vẫn là chọn màu sơn tường nhạt hơn một xíu so với màu của đồ nội thất, nghĩa là những gam màu trung tính được coi là lý tưởng hơn cả.

Bạn cũng có thể chọn màu sơn theo sở thích, quan điểm của mỗi người sẽ hình thành phong cách chọn màu khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là tạo nên một không gian đẹp, thoải mái và dễ chịu trong quá trình sinh hoạt.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *