Những cách khắc phục tường ngấm, sàn rộp sau mưa ngập

Cơn mưa lớn chiều 26/9 khiến nhiều gia đình ở Sài Gòn không kịp phản ứng vì nước tràn vào nhà quá nhiều, quá nhanh. Nếu nhà xây dựng chống thấm tốt, lát sàn gạch, kịp thời di tản đồ đạc lên chỗ cao ráo thì hậu quả sẽ giảm bớt nhiều. Với các nhà còn lại, giải pháp khắc phục như sau:

Tường bị ngấm

Theo KTS Ngô Văn Định, việc tường nhà bị ngấm nước sau mưa rất khó xử lý. Nhiều gia đình thường chỉ trát xi măng cho lớp tường ngoài, sử dụng sơn thường, khi ngập lụt, nhà sẽ bị thấm, mốc. Ngay cả các gia đình dùng gạch bông ốp chân tường, nhìn bề ngoài khô ráo nhưng nếu mưa lâu ngày, tường sẽ bị ẩm ướt, hệ thống điện bị ảnh hưởng.

amsanropsaumuangap13104047 4233
Tầng một của các gia đình thường có nhiều đồ điện tử, nội thất lớn.
Ảnh: Trần Thanh Hương

Cách khắc phục tạm thời như sau:

– Chân tường ốp gạch: Nếu nước ngấm chưa hết mảng tường ốp thì bạn có thể tạm yên tâm.

– Tường sơn nước: Bạn có thể cứu vãn bằng cách dùng đèn cao áp chiếu lên tường.

– Tường ốp gỗ: Bạn cần tháo ra, làm vệ sinh tường, gỗ và ốp lại.

– Tường dán giấy: Lớp giấy cũ đã hỏng hoàn toàn, cần bóc đi, làm sạch tường.

Cách khắc phục, bảo vệ lâu dài:

Để bảo vệ nhà khỏi thấm lâu dài, các gia đình cần làm tốt khâu chống thấm bằng cách sử dụng sơn ngoài trời. Khi bề mặt tường có sơn sẽ trơn bóng, nên khi mưa to, sẽ như “nước đổ lá khoai”, nước trôi nhanh, không thấm vào nhà.

Sàn gỗ bị co ngót

Nếu gia đình sử dụng sàn gỗ công nghiệp thì khả năng chịu ẩm kém nên nếu mưa ngấm lâu, gỗ sẽ bị rút lại mỗi thanh khoảng 0,5 cm. Mặt khác, khi mưa nước ngoài đường tràn vào sẽ làm chất bẩn len lỏi vào các kẽ sàn. Theo KTS Phạm Thanh Truyền tư vấn, chủ nhà bắt buộc phải dỡ các tấm ván, làm vệ sinh sàn, thanh gỗ sau đó thay tấm lót mới và lát lại sàn gỗ.

Đối với sàn gỗ tự nhiên: Nếu gia đình sử dụng sàn gỗ tự nhiên thì khả năng chịu ẩm cao hơn nhưng trên thị trường cũng có nhiều loại ván gỗ tự nhiên chất lượng kém. Vì vậy, bạn cũng cần kiểm tra kỹ để khắc phục với hình thức tương tự.

Hệ thống điện

Hiện nay, đa số các hộ gia đình sử dụng hệ thống đường dây điện ngầm trong tường nên khi nước ngập vào các khu vực có dây điện, chủ nhà cần nhờ thợ có kinh nghiệm tới xem. Đặc biệt, đồ gia dụng (đèn, quạt, tivi…) bị ngấm nước không được cắm thử trước khi thợ kiểm tra. 

Đồ nội thất

Đối với đồ gỗ như bàn ghế, tủ giường: Sử dụng dung dịch chuyên dụng để làm sạch, để khô. Sau đó, bạn đánh lại véc-ni để chống mối mọt. Một số món đồ bị hư hỏng nặng, bạn không nên tiếc giữ lại.

Đệm, thảm, chiếu, mút: Cần hút sạch nước, giặt kỹ, phơi khô trong chỗ mát

Theo VnExpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *