Kinh nghiệm chọn đèn chùm phù hợp với không gian

Không chỉ là thiết bị chiếu sáng, đèn chùm còn trở thành món đồ trang trí khá phổ biến trong thiết kế nội thất nhà ở. Tùy từng không gian treo đèn chùm bạn nên lựa chọn kiểu dáng, kích thước của nó sao cho phù hợp, hài hòa.

1.Kiểu dáng, kích thước và khả năng chiếu sáng của đèn:

– Kiểu dáng của đèn chùm thích hợp:

Tùy thuộc vào không gian treo đèn, bạn nên có lựa chọn phù hợp. Chẳng hạn phòng khách có thiết kế hiện đại thì bạn nên dùng loại đèn bằng thép ko gỉ, niken và những họa tiết được thu nhỏ. Đèn chùm pha lê được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho phòng khách, giúp nó trở nên sang trọng, hiện đại hơn. Trong khi đó, những loại đèn chùm bằng vật liệu tự nhiên như mây, tre lại phù hợp với căn phòng có thiết kế kiểu nhiệt đới.

48 402f
Tùy từng không gian để chọn đèn chùm có kích thước phù hợp

– Kích thước:

Đèn chùm hay bất cứ đèn trang trí nào cũng nên chú ý đến kích thước. Không nên chọn đèn chùm có kích thước quá lớn, khiến giàn đèn chiếm hết diện tích của không gian. Hãy chú ý đến kích thước của không gian trước khi bạn quyết định chọn đèn chùm.

– Chiếu sáng:

Không nên chọn đèn chùm có quá nhiều bóng, chỉ nên lắp các bóng có công suất theo yêu cầu của nhà chế tạo. Chẳng hạn, đèn có công suất 240W và 4 bóng thì bạn chỉ chọn loại bóng có công suất 60W mà thôi, nếu dùng 6 bóng thì mỗi bóng có công suất là 40W.

2. Chọn đèn chùm cho từng không gian cụ thể

– Phòng ăn:

Bạn nên tính toán đường kính của đèn và kích thước của bàn ăn để có lựa chọn lý tưởng hơn. Tốt nhất nên chọn đèn chùm có kích thước bằng nửa chiều rộng của chiếc bàn, nếu kích thước bàn là 122x152cm thì đèn chùm nên có đường kính khoảng 61cm. Một số nhà thiết kế cũng khuyên nên chọn đèn khoảng 1/3 chiều rộng của chiếc bàn vì một chiếc đèn chùm rộng hơn thì trông có vẻ đẹp hơn.

66 c907
Tốt nhất nên chọn đèn chùm có kích thước bằng nửa chiều rộng của chiếc bàn

Nếu là bàn ăn tròn bạn cũng có thể áp dụng tỷ lệ 1/2, còn bạn chữ nhật hay oval thì nên chọn đèn hẹp hơn chiếc bàn khoảng 30cm. Dù là hình vuông hay hình tròn thì đèn chùm đều cần phải đảm bảo kích thước nhỏ hơn chiếc bàn 46cm, đèn không được rộng hơn nửa chiều rộng của bàn. Về công suất thì lấy chiều dài x chiều rộng của phòng sẽ ra được kết quả cuối cùng.

Nên treo đèn ở giữa bàn ăn, không treo quá cao vì nó sẽ làm cho không gian tối hơn và không đem lại được sự thân mật, ấm cúng.

– Phòng ngủ:

Nếu thiết kế căn phòng ngủ theo kiểu lãng mạn, cầu kỳ như kiểu Pháp thì có thể chọn loại đèn chùm vui mắt, mạ vàng. Còn thiết kế đơn giản thì hãy chọn loại đèn chùm kiểu ngọn nến, chế tác bằng kim loại đơn giản.

70 a18a
Đèn chùm không chỉ mang lại cảm giác thư giãn, lãng mạn cho phòng ngủ

Trong khi đó, phòng ngủ hiện đại lại thích hợp với kiểu đèn chùm bóng tròn tân thời hay kiểu đèn chùm vỏ sò thanh nhã, biến căn phòng ngủ như một bức tranh ngoài bãi biển. Cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để tạo ra chiếc đèn chùm và kết cấu hoàn thiện bằng chất liệu kim loại, kích thước cũng phải đảm bảo phù hợp với không gian.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *