Mua nhà giá rẻ và cái giá tôi phải trả

Đây là bài học xương máu của tôi mua nhà giá rẻ, vì ham rẻ, nghĩ đơn giản mà vợ chồng tôi đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Hai năm trước, khi có nhu cầu mua nhà, tôi được bạn bè giới thiệu một căn nhà tập thể tại Hà Đông

Hơn 2 năm trước đây, khi đang có nhu cầu mua nhà tôi đã được bàn bè giới thiệu một căn nhà tập thể tại Hà Đông, Hà Nội. Khu nhà tập thể này chỉ có 2 tầng, dãy nhà có 2 mặt thoáng trước và sau. Căn nhà tôi được giới thiệu lại nằm ở ngay góc đầu với 2 mặt tiền.

xaynha 7208
Mua nhà giá rẻ và cái giá tôi phải trả (ảnh minh họa, nguồn: internet)

Căn nhà có 34 m2 diện tích có sổ đỏ, ngoài ra còn có phần sân phía trước diện tích 40m2 không sổ đỏ. Diện tích này trước kia là sân chơi cho khu tập thể, tuy nhiên trong quá trình sử dụng sân chơi này đã được các hộ sống ở đây chia nhau và lâu ngày trở thành diện tích riêng của mỗi hộ.

Cụ thể, phần sân phía trước khu tập thể được các hộ sống ở tầng 1 chia nhau, phần sân phía sau khu tập thể thuộc quyền sử dụng của các hộ trên tầng 2.

Diện tích khá rộng mà giá chỉ có 1,2 tỷ đồng, đường chính rộng 3m, đường bên hông rộng 2m. Hơn nữa, chủ nhà còn khẳng định như đinh đóng cột với vợ chồng tôi rằng nhà ở phía trên là công nhân viên chức công tác trong ngành công an, 2 đứa con cũng đã lớn họ cũng rất muốn cùng rủ nhau đập đi chia đôi phần diện tích đất chung có sổ đỏ. Chủ nhà cũng cho biết, khu này toàn là cán bộ công nhân viên chức và rất nhiều nhà đã cùng thỏa thuận để xây dựng lại như thế rồi.

Vợ chồng tôi khi đó suy nghĩ đơn giản, giá căn nhà khá rẻ, diện tích lại rộng, người dân ở đây cũng toàn công chức nhà nước nên mức sống cũng được, an ninh tốt. Nếu sau này có tiền mua ô tô, xây được nhà cao tầng thì có thể để xe ngay tầng 1 được vì diện tích mặt đường khá rộng.

Thời gian đầu mớ chuyển về tôi thấy mọi thứ rất ổn. Chợ ngay gần nhà, trường học của con cũng rất tiện. Hàng xóm rất tốt. Tôi rất yên tâm và hài lòng.

Rắc rối xảy đến khi chúng tôi quyết định cải tạo lại nhà. Nhà tôi ở tầng 1 rất tối, vì nhà chung cư ngày xưa nên rất ẩm thấp. Hai vợ chồng tôi bàn nhau cùng lên thương lượng với nhà bên trên chọn thời điểm nào đó để đập xây nhà lại. Thế nhưng, họ nói rằng giờ họ chưa có điều kiện và sau này họ cũng về quê nên không có ý định làm nữa.

Không được nên chúng tôi quyết định lấy mảnh sân rộng hơn 40m2 để xây một căn nhà 4 tầng. Từ khi quyết định xây nhà không biết bao nhiêu việc đến với gia đình tôi vì xây nhà trên phần đất không sổ đỏ, xây nhà không phép nên bị thanh tra xây dựng vào cuộc…bị phạt và dừng thi công. Không những thế hộ trên tầng 2 cũng không đồng ý cho chúng tôi xây vì họ sợ nhà mới xây lên sẽ bịt mất phần cửa sổ nhà họ, chắn mất tầm nhìn nên cũng gửi đơn ra chính quyền.

Với nhà bên trên vợ chồng tôi cũng đã thương lượng nhiều lần nhưng mọi công sức đổ xuống sông xuống biển. Quá mệt mỏi với cảnh dở dang này, cuối cùng tôi đành phải chấp nhận chỉ dừng lại 1 tầng và không thể xây lên được nữa.

Vậy là mọi tính toán, nhiều dự định tốt đẹp của vợ chồng chúng tôi đã hoàn toàn đổ vỡ. Giờ đây tôi vô cùng hối hận vì đã không tìm hiểu kỹ, không lường trước được những tình huống dở khóc dở cười như thế này. Nếu có cơ hội mua nhà một lần nữa thì nhất định tôi sẽ không chọn những căn nhà có khả năng gặp rắc rối về pháp lý như căn hộ này.

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *