Kinh nghiệm quản lý thi công sơn nhà hiệu quả

Nắm rõ những nguyên tắc căn bản sẽ giúp bạn quản lý việc sơn nhà một cách hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo nước sơn đẹp và bền màu theo thời gian.

Việc quản lý thi công sơn nhà sẽ trở nên dễ dàng, hiệu quả, tiết kiệm hơn và đảm bảo nước sơn bền đẹp hơn với những nguyên tắc căn bản dưới đây.

Tuổi thọ và thẩm mỹ của công trình cũng chịu một phần từ công đoạn sơn nhà, do đó thường các gia chủ rất chú tâm vào giai đoạn này và muốn đích thân mình quản lý từ việc quyết định chọn những màu sơn nhà đẹp, cho tới việc thi công… Tuy nhiên thông thường họ không am hiểu về các màu sơn cũng như những nguyên tăc cơ bản. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp công đọan này của bạn trở nên hiệu quả hơn.

Trước tiên, cần hiểu được bên cạnh chọn màu sơn đẹp, tốt là chưa đủ mà thời điểm thích hợp để thi công và kỹ thuật thao tác sơn cũng là những yếu tố quan trọng.

Theo đó, thời điểm tốt nhất cho việc sơn nhà là từ sau khi tô hồ khoảng 21-28 ngày với điều kiện thời tiết khô ráo (độ ẩm không khí khoảng 80 % và nhiệt độ ngoài trời là 30 độ C).

Bạn cũng có thể sử dụng máy đo độ ẩm Protimete để xác định nhiệt độ thích hợp, nếu đo được khoảng 16% thì đây chính là thời điểm tốt nhất. Để tránh lớp sơn bị loang lổ sau khi thi công thì cần đảm bảo lớp hồ vữa thực sự khô thì mới quét sơn.

48 f530
Công đoạn sơn nhà giữ vai trò quan trọng đối với tuổi thọ và thẩm mỹ của công trình

Ngoài ra, thao tác lăn chổi cũng cần có những nguyên tắc nhất định:

Nguyên tắc 1: Lăn chổi từ ngoài vào trong, như vậy mới có tác dụng chống thấm khi trời mưa.

Nguyên tắc 2: Lăn chổi từ trên xuống dưới, như vậy nước sơn mới được đều, không lợn cợn.

Nguyên tắc 3: Lăn chổi liên tục trên cùng một diện tích tường, giúp màu sơn đồng đều, không để xảy ra tình trạng chỗ đậm chỗ nhạt.

Nguyên tắc 4: Quét cọ trước, lăn rulo sau. Khi sơn thì cần dùng cọ để quét từ trong các góc tường quét ra, không dùng rulo cho góc vì dụng cụ này không thể lăn ở vị trí này, sau đó mới dùng đến rulo, sự kết hợp này giúp tạo được độ mịn cho bề mặt, rulo sẽ hạn chế tối đa các vết xước trước đó do chổi gây ra.

Nguyên tắc 5: Kiểm tra lại tất cả các bề mặt cho thật kỹ, dặm vào những chỗ nhạt, chưa đều màu.

Chỉ thi công sơn nhà sau khi đã hoàn thành tất cả các hạng mục. Bởi trong quá trình quét sơn, sự va chạm của các hạng mục khác như điện, gỗ, gạch sẽ khiến cho tường bị trầy xước, việc dặm vá cho những vị trí này không thể đều màu, gây mất thẩm mỹ.

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *