7 kích thước cần biết để thiết kế cầu thang an toàn

Nếu cầu thang thiết kế không đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định, có thể bạn sẽ hay vấp ngã hoặc cảm thấy mệt mỏi khi lên xuống giữa các tầng nhà. Do đó, để tránh nguy hiểm, bạn cần biết các kích thước chuẩn của cầu thang dưới đây.

Chiều cao cầu thang

Chiều cao của cầu thang phụ thuộc vào độ cao của mỗi bậc và số bậc. Tốt nhất, cầu thang không nên quá 20 bậc và 3,6m.

Bề ngang cầu thang

Khoảng cách này sẽ quyết định độ dốc, thoải của cầu thang. Sở hữu một ngôi nhà rộng rãi, bạn nên để bề ngang cầu thang thoải mái, tránh bị dốc quá.

Độ sâu bậc thang

Độ sâu của mỗi bậc thang lý tưởng phải từ 25cm trở lên, tức tương đương bàn chân người lớn và bạn sẽ thoải mái đặt được toàn bộ bàn chân lên bậc thang.

20170602143033197424 5697
Độ sâu lý tưởng của mỗi bậc thang phải từ 25cm trở lên.

Độ cao bậc thang

Kinh nghiệm cho thấy, tất cả các bậc cần có độ cao ngang nhau. Còn nếu các bậc cao, thấp khác nhau sẽ phá vỡ nhịp bước đều, khiến bạn hụt chân. Tốt nhất, bạn nên thiết kế độ cao bậc thang không quá 18cm.

Gờ bậc thang

Phần rìa bậc thang không được vượt quá 2cm. Trên thực tế, chi tiết rất nhỏ này có thể khiến bạn vấp ngã nếu không thiết kế cẩn thận.

Tay vịn

Để đảm bảo an toàn khi lên xuống cầu thang, đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ, tay vịn cầu thang là yếu tố vô cùng quan trọng. Chiều cao an toàn của tay vịn là từ 1m trở lên.

Chiếu nghỉ

Thông thường, cầu thang sẽ có chiếu nghỉ ở giữa để tránh cảm giác mệt mỏi vì liên tục phải bước lên cao. Độ dài tối thiểu của chiếu nghỉ là 90cm.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *