Những thiết bị đắt tiền cũng phải đầu tư khi xây sửa nhà

Khi xây mới hay cải tạo nhà, các gia chủ luôn mong muốn có thể tiết kiệm chi phí ở mức tối đa nhất bằng cách sử dụng những thiết bị, vật liệu có giá thành phải chăng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí về lâu dài, có những trang thiết bị nhất định phải chọn loại tốt nhất.

Không ít người có thể bỏ ra vài chục triệu cho tới cả trăm triệu để mua một bộ ghế sofa hay bồn tắm đắt tiền nhưng ít sử dụng. Trong khi đó, họ lại tính toán và khắt khe khi duyệt đơn giá các chi tiết quan trọng như ống nước, cáp, dây điện… Tuy vậy, ít ai biết được rằng, có những thiết bị, vật tư nếu sử dụng loại không đảm bảo chất lượng thì bạn có thể gặp rắc rối và tốn thêm gấp 2-3 lần khi sửa lại. Theo KTS Phạm Thanh Tuyền, khi xây sửa nhà cửa, có một số trang thiết bị cần được đầu tư loại tốt như:

1. Hệ thống âm tường

Trước đây, các thiết bị như dây cáp, dây điện, ống nước thường được để nổi nên bạn sẽ dễ dàng phát hiện và sửa chữa khi có sự cố xảy ra. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều lựa chọn phương án đi ngầm đường ống, đường dây, thậm chí sử dụng điều hòa âm trần để đảm bảo nhà cửa được gọn gàng, sạch đẹp. Tuy nhiên, nếu tiết kiệm chi phí cho các hệ thống ấm tường này, mỗi khi hỏng hóc, chủ nhà có thể phải đục tường để sửa lại.

2. Thiết bị có tần suất đóng mở liên tục

Những chi tiết nhỏ trong nhà như bản lề, ổ khóa, vòi nước, van nước, công tắc điện… đều là những chi tiết rất nhỏ, tuy nhiên nếu chúng hoạt động không trôi chảy sẽ khiến bạn cảm thấy bực bội. Nhiều gia đình chỉ chọn mua những loại vòi giá rẻ nên chỉ sau một thời gian sử dụng, vòi nước sẽ bị rò rỉ do tần suất sử dụng liên tục. Thậm chí, nếu sử dụng các loại công tắc rẻ tiền, lắp đặt kém có thể dẫn tới rò điện, bản lề chất lượng thấp khiến việc đóng mở cánh cửa không khít.

Vì thế, không chỉ chọn các kiểu cửa, tủ, bồn rửa đắt tiền mà bạn cũng cần sử dụng các chi tiết đi kèm xứng đáng dù giá thành có tăng thêm vài triệu đồng để tránh gặp phải bất tiện sau này.

Untitled 1 5938 1443521356
Ngoài lựa chọn kiểu dáng, chất liệu tủ, các gia đình cũng cần quan tâm tới các
chi tiết nhỏ như bản lề, tay nâng. Ảnh: Lê Anh Đức.

3. Hệ thống chiếu sáng

Đường dẫn đèn âm trần cần được làm chuẩn xác ngay từ đầu. Bạn cần chọn loại dây điện chất lượng tốt cùng bóng đèn với công suất phù hợp. Hơn nữa, ánh sáng đèn còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà và sức khỏe của các thành viên nên cần có sự tư vấn cẩn thận của những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu sáng để có thể bố trí đèn phù hợp về công năng và tiết kiệm điện.

4. Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống nước bị trục trặc cũng gây ra rất nhiều bất tiện cho các gia đình. Vì thế, hãy đầu tư đường ống chất lượng tốt để tránh phải tìm dò nơi gặp sự cố. Hơn nữa, với những khu vực hay mất nước, bạn nên đầu tư thêm hệ thống bể chứa. Đặc biệt, hệ thống bơm, phao cũng cần ổn định để tránh tình trạng thiếu nước hoặc trào nước gây lãng phí. 

5. Thiết bị vệ sinh

Nhà vệ sinh là một trong những khu chức năng cần được đầu tư nhiều nhất do tần suất sử dụng liên tục. Tuy nhiên, thay vì chú trọng bồn cầu thì nhiều người lại sa đà vào việc mua những bộ bồn tắm đắt tiền. Bạn nên lựa hcọn loại bồn cầu tốt và cũng cần chọn thợ tốt để quá trình lắp đặt được chuẩn xác, tránh việc phải đục ra thay thế hay sửa chữa sau này.

6. Vật liệu ngoại thất

Nếu ngôi nhà của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cần có giải pháp che chắn và bảo về ngôi nhà để đảm bảo độ bền của công trình. Các ngôi nhà hướng Tây thường xuyên phải đón nhận ánh nắng gắt, do vậy cần được xây tường chắc chắn và sử dụng loại sơn chất lượng tốt nếu các mặt tường không được che phủ. Những ngôi nhà được xây tại nơi có khí hậu ven biển cũng cần chú ý tới điều này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *