Một số xu hướng xây dựng công trình xanh trên thế giới

Hiện nay, xu hướng xây dựng toàn cầu đang hướng đến các công trình xanh. Kết quả cuộc khảo sát về xu hướng xây dựng các công trình xanh trên thế giới cho thấy, có 51% các công ty xây dựng cam kết đảm bảo sự bền vững vào hơn 60% công trình của họ trong năm 2015.

1 0585
Các công nghệ xanh đang ngày càng được áp dụng nhiều trong xây dựng

Thế giới hiện đang đánh giá rất cao các công trình xanh. Bởi vậy, các công nghệ xây dựng mới đang ngày càng nhiều hơn, được phát triển để theo kịp sự thay đổi hướng tới những giá trị bền vững. Các công nghệ mới được nêu ra dưới đây có mục đích tối đa hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để giảm thiểu lượng khí thải carbon trong xây dựng.

Ứng dụng vật liệu xây dựng bền vững

Việc xây dựng nhà tiêu thụ một khối lượng lớn các nguồn nguyên vật liệu, đó là lý do cần tích hợp các vật liệu tái chế và vật liệu bền vững tự phân hủy.

Hệ thống thông gió ngang dành cho kiến trúc xanh

Một số công trình áp dụng ánh sáng mặt trời và không khí tại chỗ để mang lại sự thông thoáng và tiết kiệm năng lượng cho công trình xây dựng. Hệ thống thông gió ngang là một kiểu ứng dụng như vậy. Hệ thống thông gió này cho phép ánh sáng và không khí tự do đi vào nhà chung cư cao tầng.

Không dùng đến năng lượng nhân tạo

Những tòa nhà không sử dụng đến năng lượng nhân tạo được thiết kế đặc biệt. Nguồn năng lượng tái tạo từ gió và mặt trời được sử dụng cho các hoạt động sống, hoạt động độc lập với lưới điện.

Ứng dụng công nghệ cung cấp và tái sử dụng nước

Các tòa nhà sử dụng tới 13,6% lượng nước sạch trên thế giới, hay 15 nghìn tỷ lít nước mỗi năm. Việc hệ thống cung cấp và tái sử dụng nước được thiết kế giúp tiết kiệm 15% lượng nước rất có ý nghĩa. Hệ thống cung cấp và tái sử dụng nước giúp quản lý hiệu quả việc tiêu thụ nước, thu nước mưa và tái sử dụng nước bẩn để sử dụng nước tái chế và xử lý nước thải tại chỗ.

Sử dụng cửa kính thông minh

Loại kính cửa sổ thông minh này được phủ một lớp oxit kim loại để ngăn các tia có hại từ mặt trời trong mùa hè và giữ nhiệt trong ngôi nhà trong mùa đông.

Mái nhà thông minh

Mái nhà thông minh cũng giống như cửa sổ thông minh, có khả năng phản xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Mái nhà này được làm bằng gạch đặc biệt, sơn phản quang, mái nhà thông minh giúp giảm năng lượng sử dụng và mang lại sự thoải mái cho người dân sống trong tòa nhà.

Theo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *