Bí quyết thiết kế bếp đẹp, tiện dụng

Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có thể gặp nguy hiểm khi chuẩn bị bữa ăn nếu khu vực nấu nướng thiết kế không hợp lý. Do đó, khi thiết kế nhà bếp, bạn cần nhớ 9 quy tắc sau:

Tính tới những món ăn thường nấu

Kinh nghiệm cho thấy, cách thức nấu nướng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc thiết kế nhà bếp. Theo đó, nếu thường xuyên nấu các món cầu kỳ, tạo khói, bạn sẽ phải đầu tư nhiều cho máy móc, thiết bị hút mùi và chỗ để đồ. Tốt nhất, bạn hãy lên danh sách những thứ mình cần và quyết định việc mua sắm, bài trí vật dụng.

Nắm rõ mặt bằng

Trường hợp bếp đã có sẵn hệ thống điện nước, chủ nhân nên ghi chú lại để bố trí tủ cho phù hợp. Nếu bếp có thể thay đổi vị trí vòi nước, ổ cắm, bạn nên tính toán để tiết kiệm vật tư nhất mà vẫn thuận lợi khi thao tác nấu nướng.

48 7001
Tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc
đi lại. (Ảnh: Asiaone).

Quy tắc tam giác trong bếp

3 điểm quan trọng nhất trong nhà bếp gồm tủ lạnh, bếp nấu và bồn rửa. Các khu vực này nên bố trí theo hình tam giác để hạn chế việc đi lại. Tại khu vực chế biến thực phẩm, nếu thuận tay phải, bạn hãy bố trí bồn rửa, bàn chế biến và bếp nấu từ trái sang phải. Bạn hãy sắp xếp ngược lại nếu thuận tay trái.

Không gian có thể thay đổi chức năng

Bạn có thể sử dụng nội thất đa chức năng như chiếc bàn có thể mở rộng giúp bạn tiếp nhiều khách hơn hoặc sử dụng thay thế cho đảo bếp. Nếu bếp nhỏ hẹp, bạn có thể sử dụng đảo bếp hoặc quầy bar làm bàn ăn.

Kích thước bếp hợp lý

Chiều cao đảo bếp, tủ đồ, khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cần tuân theo các quy định chuẩn mực. Tùy thuộc vào chiều cao của người thao tác chính trong nhà, bạn có thể điều chỉnh một chút để không phải với tay lên quá cao khi lấy bát đĩa hoặc bị vướng víu khi hai người cùng nấu nướng.

10 bb49
Nên chọn gạch ốp tường phòng bếp trơn bóng, sáng màu giúp việc lau chùi,
 bảo quản dễ dàng. (Ảnh: Asiaone).

Đảm bảo an toàn 

Những đồ dễ bén lửa như khăn lau bát, thảm phải chống trơn trượt và rèm cần đặt xa bếp nấu. Bạn cần sử dụng ngăn kéo có khóa để cất dao kéo và nước tẩy rửa nếu nhà có trẻ con hiếu động. Lò nướng ở độ cao tối thiểu 91cm để tránh trẻ chạm tay vào bếp hoặc tự ý mở khi lò còn nóng.

Thiết kế chỗ để đồ hợp lý

Bạn nên liệt kê mọi dụng cụ cần sử dụng khi nấu bếp và bố trí chúng ở những ngăn tủ trong tầm với. Những vật dụng ít dùng có thể cất ở trên cao. Các loại gia vị, nước sốt cần cho vào một ngăn kéo riêng.

Lựa chọn vật liệu dễ bảo quản, lau chùi

Với gạch ốp tường phòng bếp, bạn nên chọn loại sáng màu và trơn bóng để tiện lau chùi, vệ sinh. Mặt bàn bếp nên sử dụng vật liệu cứng, có khả năng chống nhiệt tốt. Chất liệu thép không gỉ cũng thích hợp với khu bếp.

Đầu tư thích đáng

Khu bếp và nhà vệ sinh luôn là nơi cần đầu tư nhiều tiền nhất. Thực tế cho thấy, bạn nên chi nhiều tiền để sử dụng các nguyên vật liệu bền vững, tiện lợi nhất. Đồng thời, bạn cũng cần đo đạc chính xác để không mua phải những món đồ có kích cỡ sai. Bởi lẽ, việc thay thế thiết bị trong nhà bếp sẽ rất tốn kém thời gian và tiền bạc.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *