Đi tảo mộ đừng mang hoa hồng, hoa đồng tiền: Đây mới là 3 loại hoa phù hợp, ai không biết quá phí

Chỉ còn vài ngày nữa là đến tiết Thanh Minh 2024. Tảo mộ trong dịp tiết Thanh Minh là nét đẹp trong văn hóa người Việt, chọn hoa gì để đi tảo mộ là thắc mắc của không ít người.

Ngày đầu tiên của tiết Thanh minh 2024 – được coi là Tết Thanh minh sẽ rơi vào thứ Năm, ngày 4/4/2024 dương lịch (tức 26 tháng 2 năm Giáp Thìn).

Tết Thanh minh không phải là ngày lễ được nghỉ với người lao động, nên ngày này người lao động vẫn phải đi làm (nếu có lịch làm việc). 

Tết Thanh minh thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, mang đậm dấu ấn phong tục truyền thống thiêng liêng sâu thẳm trong lòng người Việt, nên những người con xa quê ngày này đều thu xếp công việc về tảo mộ tổ tiên.

Khi đi tảo mộ dịp Tiết Thanh minh, theo quan niệm và phong tục, người ta thường chọn những loài hoa màu trắng và có hương thơm dịu nhẹ bởi màu sắc trắng tượng trưng cho sự thuần khiết, mộc mạc và kính trọng.

Năm 2024 Tết thanh minh rơi vào ngày nào? 10 kiêng kị nên biết khi đi tảo mộ dịp Thanh minh để tốt lành cả năm và tránh xui rủi
Ảnh minh họa

1. Hoa cúc:

Cúc vàng, cúc trắng là loài hoa cúng phổ biến và quen thuộc với hầu hết mọi người. Hoa cúc tuy không có vẻ đẹp rực rỡ như những loài hoa khác. Nhưng chính sự bình dị của chúng lại mang ý nghĩa rất đặc biệt – tượng trưng cho sự tiếc nuối và nhớ thương.

2. Hoa lay ơn trắng:

Loài hoa 5 cánh mỏng, có hình dạng như cánh bướm được gọi là lay ơn. Loài hoa này tượng trưng cho sự thuần khiết, thanh tao và trang nhã. Vì vậy được rất nhiều người ưa chuộng chọn để chưng trên bàn thờ. Và chúng cũng rất phù hợp để dâng cúng trong ngày lễ tảo mộ.

3. Hoa huệ trắng:

Hoa huệ trắng là loài hoa được nhiều người lựa chọn khi đi viếng mộ người đã khuất bởi nó có mùi hương dịu nhẹ thanh tao tạo cảm giác dễ chịu. Bên cạnh đó, hoa huệ trắng cũng thể hiện sự biết hơn nhớ nhung người đã mất.

Tuy nhiên, theo ông Hà Thanh (Viện Nghiên cứu Ứng dụng Tiềm năng con người), cắm hoa màu gì, hình dáng thế nào đều không phải là điều quan trọng nhất, và không quá câu nệ hình thức, bởi không có quy định phải dùng hoa gì dịp Thanh minh, tùy vùng và tùy ý người viếng mộ mà chọn. Quan trọng là hoa gửi gắm được tình cảm với người đã khuất.

Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm!

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *