Đi khám vì đau bả vai, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư phổi

Đi khám vì bị đau bả vai trái suốt 3 năm, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ khi biết mắc ung thư phổi. Bản thân chị và bố mẹ không ai mắc ung thư, tuy nhiên chồng chị nghiện thuốc lá gần 20 năm nay.

Ngày 8/4, VnExpress dẫn lời đại diện Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính, phát hiện khối u thùy trên phổi trái với chiều dài 12 cm, chiều ngang 9 cm. Kết quả sinh thiết ghi nhận khối u ác tính.

Người phụ nữ chia sẻ bị đau bả vai trái ba năm nay, uống thuốc giảm đau nhưng không thuyên giảm. Tiền sử bản thân và bố mẹ không ai mắc ung thư, nhưng chồng bệnh nhân nghiện thuốc lá gần 20 năm nay, mỗi ngày anh hút một bao thuốc.

“Đây có thể là một trong nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi của người phụ nữ, tức hít phải khói thuốc do người nhà hút thuốc trong một thời gian dài”, bác sĩ điều trị nói.

Hiện chị được tư vấn điều trị theo phác đồ mổ, hóa trị.

Đi khám vì đau bả vai, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư phổi
Khối u thùy trên phổi trái rất to của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ung thư phổi là một trong ba loại thường gặp nhất và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng thứ hai sau ung thư gan, ước tính mỗi năm có khoảng 23.000 ca mới, gần 21.000 trường hợp tử vong.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, mỗi năm thế giới có hơn hai triệu người được chẩn đoán mắc ung thư phổi, hầu hết đều có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên, 10-20% người mắc ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc, thường là phụ nữ và ở độ tuổi sớm hơn so với người mắc ung thư phổi có hút thuốc.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi ở nữ giới không hút thuốc lá, đặc biệt ở người trẻ trong đó có thể do hít phải khói thuốc do người nhà hút thuốc trong một thời gian dài, tức là hút thuốc thụ động.

Báo Dân Trí dẫn thông tin từ một thống kê trước đây tại khoa Ung bướu, Bệnh viện Phổi Trung ương cho thấy trung bình trong số 130 trường hợp điều trị nội trú thì khoảng 20-25% là do hút thuốc thụ động, một con số không hề nhỏ. Phần lớn vào viện khi tình trạng đã muộn.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Lượng khói thuốc người hút thuốc thải ra không khí xung quanh cao gấp 5 lần lượng khói hít vào.

Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điếu thuốc một ngày. Trẻ em chỉ cần một giờ trong phòng có người hút thuốc cũng đã hấp thụ số hóa chất độc hại tương đương với người hút 10 điếu thuốc một ngày.

Đi khám vì đau bả vai, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư phổi - 1

Ảnh minh họa: Internet

Khói thuốc sẽ gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m. Do đó ngay cả khi ở rất xa người hút thuốc thì người hút thụ động vẫn gặp những nguy cơ về sức khỏe không kém những người đang hút thuốc.

Vì vậy, hút thuốc lá thụ động cũng có thể gây ung thư. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng sống cùng một người hút thuốc lá tăng nguy cơ ung thư phổi 20-30%.

Ngoài ra, theo Verywell Health, ước tính có khoảng 8% trường hợp ung thư phổi có liên quan đến yếu tố di truyền (so với 80% đến 90% trường hợp có liên quan đến hút thuốc lá). Việc các thành viên trong gia đình được chẩn đoán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, cũng như một số đột biến gen di truyền, nhưng điều đó không đảm bảo rằng bạn sẽ phát triển bệnh.

Nghiên cứu cho thấy rằng di truyền có nhiều khả năng đóng một vai trò trong việc phát triển ung thư phổi ở những người dưới 50 tuổi, phụ nữ và những người chưa bao giờ hút thuốc.

Đi khám vì đau bả vai, người phụ nữ 34 tuổi bất ngờ phát hiện mắc ung thư phổi - 2

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *