Cô gái phải thở máy, liệt tứ chi vì ‘nghiện’ trà sữa: Lời cảnh tỉnh cho giới trẻ

Chỉ vì đam mê với trà sữa, cô gái phải đặt vô số ống thở, mắt không thể mở được, chân tay cũng không thể cử động…

Theo Dân Trí đưa tin, Wang Yongzhang, một người đàn ông Đài Loan, đã chia sẻ lên mạng xã hội về thói quen ăn uống không lành mạnh của em gái mình. Sau đó, cô đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những thói quen này.

Theo lời kể, cô gái thường thức khuya, thích ngủ đến buổi trưa hoặc chiều và ưa chuộng các món ăn chứa nhiều dầu mỡ, đặc biệt là gà rán, bít tết. Thậm chí, vào mùa hè, cô ấy còn uống tới 3 cốc trà sữa mỗi ngày, mặc dù gia đình đã cố gắng khuyên nhủ.

Thói quen này kéo dài trong vài năm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Cô gái bị đột quỵ. Hiện tại, cô phải thở máy, không thể mở mắt hay cử động chân tay, và buộc phải vật lý trị liệu suốt đời.

“Em gái tôi bị mắc kẹt trong chuỗi thói quen không lành mạnh này, mà không nhận ra rằng việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây chuyển biến tiêu cực trong cơ thể. Thói quen này kéo dài nhiều năm, đã dần khiến các động mạch bị thu hẹp lại do sự tích tụ của các mảng xơ vữa, cuối cùng dẫn đến cơn đột quỵ”, anh Wang chia sẻ.

Cô gái phải thở máy, liệt tứ chi vì 'nghiện' trà sữa: Lời cảnh tỉnh cho giới trẻ
Cô gái trẻ bị đột quỵ do lạm dụng đường. Ảnh: Getty.

Ghi nhận trên Phụ Nữ Mới, Amy Tsang, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Dinh dưỡng và Vật lý Trị liệu Chăm sóc Sức khỏe (Đài Loan, Trung Quốc), cho biết việc tiêu thụ quá nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm tăng nồng độ chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là một loại lipid máu, lipid máu cao có thể khiến thành mạch máu dày và cứng, dần dần phát triển chứng xơ vữa động mạch, cản trở lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ tăng huyết áp. Khi mạch máu bị tắc nghẽn hoàn toàn bởi cục máu đông, nó có thể phát triển thành cơn đau tim hoặc đột quỵ, có thể dẫn đến suy tim hoặc thiếu oxy não.

Theo Healthline, đường có thể làm tăng huyết áp của bạn theo nhiều cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng đường, đặc biệt là đồ uống nhiều đường, góp phần làm tăng cân ở cả người lớn và trẻ nhỏ – một trong những nguyên nhân gây ra cao huyết áp.

Nghiệm trọng hơn. trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên Tạp chí Y khoa quốc tế JAMA, Frank Hu, giáo sư dinh dưỡng tại Harvard TH và các đồng nghiệp đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều đường và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn. Trong suốt cuộc nghiên cứu kéo dài 15 năm, những người tiêu thụ 17% đến 21% lượng calo từ đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38% so với những người tiêu thụ 8% lượng calo từ đường bổ sung.

Giáo sư Hu cho biết: “Về cơ bản, lượng đường bổ sung càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tim càng cao”. Tiêu thụ quá nhiều đường, đặc biệt là trong đồ uống có đường, góp phần làm tăng cân bằng cách đánh lừa cơ thể bạn tắt hệ thống kiểm soát sự thèm ăn vì lượng calo lỏng không gây cảm giác thỏa mãn như lượng calo từ thức ăn đặc. Đây là lý do tại sao mọi người dễ dàng bổ sung nhiều calo hơn vào chế độ ăn uống thông thường khi tiêu thụ đồ uống có đường.

“Tác động của việc bổ sung đường – huyết áp cao hơn, viêm nhiễm, tăng cân, tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ – đều có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ”, Giáo sư Hu nhận định.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *