Tôi hối hận vì đã bỏ hết số tiền tiết kiệm trong 5 năm của mình để mua nhà

Đối với những người đã mua nhà trong hai năm qua, tôi đoán nhiều người sẽ hối hận nên tôi xin chia sẻ kinh nghiệm của mình.

Hai năm trước, bởi vì tôi chỉ cần một căn nhà nên tôi không nghĩ nhiều về nó, sau khi dành dụm được 5 năm, có được 50% để mua, tôi nghiến răng vay thêm ngân hàng để mua 1 căn hộ trung bình.

Trước khi mua, tôi luôn lo lắng về các chính sách hạn chế mua và vay, sợ không mua được thì giá sẽ tăng cao và tôi sẽ không đủ tiền mua. Tuy nhiên, sau khi tôi mua nó, mọi thứ lại bắt đầu thay đổi, đôi khi tôi thực sự cảm thấy rất kỳ lạ.

Kinh tế khó khăn, lãi suất mua nhà tăng cao đã khiến tôi kiệt quệ về mặt tài chính, thêm vào đó gánh nặng gia đình như chăm sóc bố mẹ già khiến tôi ngày một áp lực.

Tôi hối hận vì đã bỏ hết số tiền tiết kiệm trong 5 năm của mình để mua nhà

Trong đầu tôi đã nảy sinh ra ý nghĩ: Nếu sau này tôi không ở lại thành phố nữa, thì tôi cũng có thể lựa chọn ở một thành phố nhỏ hơn hoặc về quê. Suy cho cùng, hạnh phúc của con người chủ yếu đến từ chính bản thân họ và những người xung quanh chứ không phải đến từ cái gọi là ô tô hay nhà cửa. Vậy tại sao tôi cứ sống chết để mua nhà ở thành phố, vô hình trung tạo cho mình những áp lực quá nặng nề, làm cho cuộc sống lúc nào cũng u ám.

Qua câu chuyện của chính bản thân mình, tôi đã rút ra 2 kinh nghiệm trong việc cân nhắc xem bạn có nên mua nhà hay không.

1. Mua nhà trong khả năng tài chính của bạn

Mua nhà bây giờ không giống như chục năm trước, hầu hết những ngôi nhà sẽ tăng giá trị nếu bạn nhắm mắt mua.

Đặc biệt trong hai năm qua, với tình hình dịch bệnh đang diễn ra, kinh tế suy thoái và việc làm không ổn định, chúng ta thực sự không nên dễ dàng chấp nhận rủi ro và thêm quá nhiều đòn bẩy.

Tôi hối hận vì đã bỏ hết số tiền tiết kiệm trong 5 năm của mình để mua nhà - 1

Sau khi mua, tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn một khoản tiền tiết kiệm để trang trải cuộc sống còn lại và tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng tài chính cá nhân do các yếu tố như vay thế chấp/thất nghiệp.

Nếu bạn không chắc chắn, hãy nhớ ghi lại thu nhập và chi phí hàng tháng, số dư của bạn và số tiền tiết kiệm được sau khi mua nhà.

Ưu điểm của việc giữ tài khoản là bạn biết mình có bao nhiêu tiền trong túi và biết rõ mình có bao nhiêu tiền, thay vì đưa ra quyết định một cách mù quáng.

2. Hãy thảo luận vấn đề này với người nhà của bạn và đừng bốc đồng

Tôi hối hận vì đã bỏ hết số tiền tiết kiệm trong 5 năm của mình để mua nhà - 2

Thực ra trước khi mua nhà tôi đã bàn với bạn trai của mình, bạn trai tôi đã đưa ra ý tưởng thay vì mua một căn nhà phải đi vay ngân hàng 50% thì tôi có thể chọn mua một căn hộ nhỏ hơn và chỉ cần vay thêm 30% giá trị của căn nhà. Nhưng niềm khao khát để có được một căn hộ theo ý thích đã làm cho tôi mù quáng và vẫn quyết định mua căn hộ mà mình ưng ý.

Mua xong nhà, sau 2 năm lãi suất cho vay thả trôi đã thực sự là một gánh nặng trên vai tôi. Và cho đến bây giờ tôi vẫn đang vật vã với những bài toán chi tiêu để làm sao vẫn có thể trả lãi ngân hàng đều đặn.

Theo Phương Trần (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *