Chả tôm ngọt, dai, bên trong được bọc một quả trứng cút, được rán giòn làm món mặn ăn với cơm hoặc món khai vị khi nhà có tiệc đều ngon.
Nguyên liệu:
– 500g tôm đất
– 10 quả trứng cút
– Muối, nước mắm, đầu hành lá, hành khô, dầu ăn, muối, hạt nêm, hạt tiêu
– Bột năng, bột chiên xù
– 1 quả trứng gà
– Dưa leo, tương ớt ăn kèm.
Cách làm:
Bước 1: – Tôm rửa sạch, bóc bỏ nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, ngâm tôm vào âu nước muối pha loãng, ngâm khoảng 15 phút. Tiếp theo vớt tôm ra rổ cho ráo nước, dùng giấy sạch lau tôm thật khô ráo, để tôm vào bát, ướp vào tôm một thìa nhỏ muối. Sau đó, xay nhuyễn tôm, hoặc băm nhuyễn.
Bước 2: – Đổ tôm ra bát lớn trộn vào tôm đầu hành lá đập dập, hành khô thái nhỏ, thêm hai thìa canh dầu ăn hoặc mỡ nước, một thìa canh bột năng, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, dùng thìa lớn quết đều đến khi nhấc hỗn hợp tôm không dính ở bát là đạt. Đậy kín bát, cho tôm vào tủ đông đá khoảng từ 3 – 4 tiếng.
Bước 3: – Trứng cút luộc chín, bóc bỏ vỏ.
Bước 4: – Dùng thìa múc một ít hỗn hợp tôm vào tay đeo ni lon, nếu không dùng găng tay bạn nhớ phết vào lòng bàn tay một ít dầu ăn để chống dính. – Tiếp theo đặt vào giữa lòng chả tôm một quả trứng cút. – Vo tròn viên chả tôm để khít quả trứng cút, làm cho hết phần tôm và trứng.
Bước 5: – Qủa trứng gà đập ra bát, đánh tan. – Lăn từng viên chả tôm đã bọc trứng, lăn qua bát trứng gà.
Bước 6: – Tiếp theo lăn vào bát bột chiên xù. Làm cho hết phần chả tôm.
Bước 7: – Đun nóng nồi, đổ dầu vào, thả từng viên chả tôm vào, rán vàng đều.
Bước 8: – Vớt chả tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn, dùng kèm với tương ớt và dưa leo.