Hến xào là món ngon của xứ Huế, với vị ngọt của hến, cay nồng của sa tế và ớt, ăn kèm bánh đa hoặc bánh phồng tôm.
Hến xào sa tế. Ảnh: Lê Hà Ngọc Trâm.
Nguyên liệu:
– 300 g hến làm sẵn.
– Một thìa cà phê ớt băm.
– Một củ hành tây.
– Một hũ sa tế tôm.
– Hẹ, rau húng nhũi mỗi thứ một ít.
– Gia vị: Dầu ăn, bột nêm, muối, đường, bột ngọt.
Cách làm:
– Hến mua loại đã làm sẵn (có bán tại các siêu thị và chợ), rửa sạch, cho vào tô, ướp với 2 thìa cà phê đường, 2 thìa bột nêm, một thìa muối, một thìa bột ngọt. Dùng đũa trộn đều cho hến thấm gia vị, để khoảng 15 đến 20 phút.
– Hành tây bóc vỏ ngoài, thái múi mỏng.
– Hẹ rửa sạch, cắt khúc.
– Cho dầu ăn vào chảo đun. Đợi dầu nóng cho hành tây và ớt băm vào xào tới khi hành tây gần chín thì cho hến vào.
– Xào tới khi hến săn lại, cho sa tế vào đảo đều, lượng sa tế nhiều hay ít tùy vào sở thích ăn cay của gia đình bạn. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho hẹ đã cắt khúc vào, đảo đều rồi tắt bếp.
– Cho hến ra đĩa, trang trí với ớt và húng nhũi. Món hến xào sa tế dùng nóng với bánh đa hoặc bánh phồng tôm.