Xây dựng nhà phố diện tích nhỏ cần chú ý những gì

Giá xây dựng nhà phố nhỏ thường cao bởi mặt bằng thi công nhỏ, quá trình vận chuyển và tập kết vật tư trở nên khó khăn. Như vậy khi xây dựng loại hình nhà ở này cần chú ý những gì?

Dưới đây sẽ là một vài vấn đề cần lưu ý khi xây nhà với diện tích nhỏ. Hãy tham khảo để rút ra bài học cho mình.

48 1fc6
Bài toán về thông thoáng, diện tích sử dụng luôn được đặt ra khi thiết kế nhà nhỏ

1. Các vấn đề cần lưu ý khi xây dựng nhà nhỏ

Theo quy định hiện hành, bạn được phép xây dựng 100% diện tích khi xây dựng nhà phố có diện tích 50m2 và 80% khi nhà phố có diện tích 100m2. 

Trường hợp ở khoảng 50-100m2 phải dùng công thức để tính ra con số chính xác diện tích mà gia chủ được phép xây dựng. Nếu bỏ qua bước này mà xây dựng hết tất cả phần diện tích đất mà bạn đang có thì khi bị phát hiện, nhẹ sẽ phạt hành chính, nặng hơn là đập ra xây lại.

Căn nhà vốn phố hẹp vốn bị hạn chế về diện tích nên gia chủ cần chú ý đến các yếu tố  thông thoáng và ánh sáng, nếu bạn cố gắng tận dụng hết khoảng mặt bằng mà mình có thì vô hình chung lại bỏ quên mất yếu tố lấy sáng và thông thoáng. Tốt nhất bạn nên xây lùi về phía sau một chút, chừa khoảng sân trước, sân sau hay giếng trời để đem ánh sáng vào trong nhà.

Một khi ngôi nhà thông thoáng và có đầy đủ lượng ánh sáng, đối lưu không khí tốt sẽ đem lại cảm giác rộng hơn về mặt không gian, đem lại sự thoải mái cho các thành viên khi sinh hoạt.

10 8630
Phân tích rõ nhu cầu sử dụng để có sự phân bổ không gian phù hợp

2. Gợi ý bố trí không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ

– Sử dụng ngăn cách không gian các phòng riêng biệt với nhau, để đem lại không gian rộng rãi và tránh sự đơn điệu cho những ngôi nhà có chiều dài nhưng hẹp về chiều ngang.

– Tạo sự thống nhất trong thiết kế ngôi nhà từ tỏng ra ngoài, hạn chế pha trộn nhiều kiểu thiết kế hay sao chép lại mặt tiền của những ngôi nhà khác.

– Không nên sử dụng quá nhiều chi tiết thiết kế cầu kỳ, tạo không gian mở tối đa để gairm bớt cảm giác chật hẹp.

– Với những căn nhà nhỏ thì thích hợp nhất vẫn là dùng sơn tường có gam màu sáng, như vậy căn nhà sẽ trở nên rộng hơn. Về phía trần nhà thì nên chọn tông màu tối hơn để trần có cảm giác cao hơn bình thường, tránh bị đánh lừa thị giác

Theo tcxd.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *