Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, cô gái 26 tuổi bị tổn thương não

Sau khi mua và sử dụng thuốc giảm cân trên mạng, một nữ bệnh nhân 26 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng giảm thị lực đột ngột, nghi đột quỵ não.

Báo VietNamNet dẫn thông tin từ Trung tâm chống độc – BV Bạch Mai cho biết, gần đây bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm Detox cơ thể, giảm cân có chứa chất cấm Sibutramine. Điều đáng nói đáng nói là sản phẩm này đã được bán tràn lan trên mạng xã hội.

Bệnh nhân là chị P.T.H (26 tuổi, trú tại Hà Nội), nhập viện cấp cứu vì dấu hiệu mờ mắt. Người phụ nữ này có tiền sử giảm tiểu cầu vô căn 11 năm, điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương 2 năm.

Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, cô gái 26 tuổi bị tổn thương não
Bệnh nhân P.T.H nhập viện sau 10 ngày uống thuốc giảm cân mua trên mạng. Ảnh Gia đình & Xã hội

Chi H cho biết, gần đây chị mua sản phẩm giảm cân trên mạng về sử dụng. Sau 10 ngày, chị có hiện tượng đau dây chằng, sau đó đột ngột mất thị lực theo cơn.

Chị H. vào Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị. Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy hình ảnh tổn thương não, theo dõi do ngộ độc. Xét nghiệm ghi nhận loại thuốc giảm cân trên chứa chất cấm Sibutramine. Bệnh nhân được chuyển sang Trung tâm Chống độc để tiếp tục điều trị.

Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, cô gái 26 tuổi bị tổn thương não - 1

Loại thuốc giảm cân được bệnh nhân sử dụng. Ảnh VietNamNet

Trao đổi với Gia đình & Xã hội, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân uống sản phẩm giảm cân khoảng 10 ngày đã có các biểu hiện về thần kinh, mắt, tổn thương não rất rõ ràng, dùng kéo dài có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Sibutramine là loại chất đã bị cấm sử dụng trên người vì gây nguy cơ đột quỵ não, đau thắt, nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Nguyên khuyến cáo hiện nay có thực phẩm chức năng trộn các loại chất độc hại, cấm sử dụng, chất được phép sử dụng nhưng liều lượng không đúng.

Tại Trung tâm Chống độc, bác sĩ ghi nhận các trường hợp hôn mê, co giật, tổn thương não, phải cấp cứu điều trị vì chất cấm được trộn vào thực phẩm chức năng.

Bác sĩ khuyến cáo, khi người dân ốm đau cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, được kê đơn thuốc phù hợp. Tránh trường hợp tự ý mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc trên mạng về sử dụng.

“Với thực phẩm chức năng, đặc biệt là những sản phẩm được quảng cáo “thần thánh” cần thận trọng. Trước khi mua sản phẩm cần tìm hiểu kỹ, rõ nguồn gốc xuất xứ, tìm hiểu và mua sản phẩm ở những nơi uy tín để đảm bảo sức khỏe”, Giám đốc Trung tâm chống độc, BV Bạch Mai khuyến cáo.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *