Chúng ta đều biết rằng bệnh ung thư thường tồn tại trong cơ thể một thời gian rất dài, chúng lớn dần và phát triển tăng tốc cho đến khi tạo ra sức công phá lớn, hủy hoại cơ thể và cướp đi sinh mạng của chúng ta.

Nhưng việc quan sát và lưu tâm đến những dấu hiệu ung thư cho đến nay vẫn chưa được nhiều người coi trọng, thậm chí ngay cả khi có những dấu hiệu bất thường vẫn chần chừ chưa chịu đi khám.

 Ung thư tiến triển là do chậm đi khám: Nếu có 3 bộ phận này lồi lên thì cần vào viện ngay - Ảnh 1.

Hãy cẩn thận với những cục u nổi gồ gề trên da

Câu chuyện này xảy ra ở Trung Quốc và bạn hoàn toàn có thể tham khảo để rút kinh nghiệm. Bà Hà 60 tuổi, bỗng một hôm nhìn thấy một chỗ phình to bất thường ở phần xương hàm bên trái và chạm tay vào có cảm giác như một cục cứng. Đó là vật gì mà bất thường như vậy?

Câu hỏi nghi ngờ đó đã có ngay lời đáp khi bà được chồng đưa đến bệnh viện để kiểm tra. Sau khi kiểm tra, bác sĩ nói rằng thứ mà bà Hà đang “nuôi” trong cơ thể đấy chính là hạch bạch huyết. Cùng với kinh nghiệm của bác sĩ và những dấu hiệu bất thường trong cuộc kiểm tra, bà Hà đã phải đi khám chuyên sâu hơn.

Kết quả là bà đã bị ung thư dạ dày và di căn lên hạch bạch huyết trái.

Các bác sĩ nói rằng ung thư thường bị nặng lên do thời gian chậm trễ của người bệnh đã kéo dài quá lâu. Nhiều người nghĩ đơn giản rằng khi ung thư xảy ra trong cơ thể thường sẽ phải có cơn đau dữ dội.

Trên thực tế, một số bệnh ung thư có thể không có cơn đau điển hình, và chỉ có thể biểu hiện ở sự nâng cao mức độ bệnh ở một phần cục bộ nào đó. Hậu quả của nó gây ra cho sức khỏe con người là không thể tưởng tượng được.

Vì vậy, khi cơ thể nổi cục cứng hoặc gồ gề lên ở một chỗ nào đó, làm sao để biết là ung thư hay không? Sau đây là lời khuyên của các bác sĩ trên kênh Sức khỏe (Sohu – TQ) giúp bạn hiểu cặn kẽ hơn và phòng bệnh hiệu quả hơn.

1, Khi bạn có cảm giác có một sự phình to bất thường ở ngón tay

 Ung thư tiến triển là do chậm đi khám: Nếu có 3 bộ phận này lồi lên thì cần vào viện ngay - Ảnh 2.

Có rất nhiều người bỗng nhiên phát hiện các ngón tay của mình phồng lên và đi bệnh viện để khám. Sau đó được các bác sĩ phát hiện ra rằng đây là triệu chứng của hiện tượng ngón tay dùi trống.

Ngón tay dùi trống hay còn gọi là ngón tay chày, là một dạng to phình lên ở đầu ngón tay hoặc ngón chân, dày lên và thô gồ ghề giống như chiếc chày.

Khi xuất hiện triệu chứng này là do bên trong phổi bị thiếu khí, thiếu oxy, dẫn đến bị dày mô mềm cục bộ. Đây là một cách có liên quan đến sự phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở bệnh nhân ung thư phổi có nội tiết thay đổi. Nhiều bệnh nhân ung thư có dấu hiệu gồ ghề ở đầu ngón tay chân như vậy, bắt buộc bạn phải chú ý theo dõi, kiểm tra sớm nhất có thể.

2, Khi bạn có một chỗ phình to bất thường ở cổ

Nếu có một chỗ phình bất thường ở cổ, hãy chắc chắn rằng bạn cần cảnh giác với khả năng ung thư tuyến giáp. Lúc này, bạn phải đến bệnh viện để siêu âm Doppler màu tuyến giáp, xét nghiệm chức năng tuyến giáp và chọc tuyến giáp để kiểm tra trong trường hợp bác sĩ cảm thấy cần thiết.

3, Khi bạn có một chỗ phình to ở phần xương đòn trên bất thường

 Ung thư tiến triển là do chậm đi khám: Nếu có 3 bộ phận này lồi lên thì cần vào viện ngay - Ảnh 3.

Dù là ở phần xương đòn trên bên phải hay bên trái có sự gồ lên bất thường hay nổi cục thì bạn cần nhanh chóng tìm đến sự tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt.

Bởi nếu bạn đột nhiên tìm thấy chỗ lõm nơi phần trên xương đòn phình ra thì phải hết sức cảnh giác với sự xuất hiện của khối u ác tính. Theo các dấu hiệu lâm sàng cho thấy, ung thư dạ dày nói chung dễ bị di căn hạch bạch huyết trái, còn nếu là ung thư vú, nó dễ bị di căn hạch bạch huyết phải.

Bất kể phần nào trên cơ thể của bạn có dấu hiệu nổi cục, gồ ghề hoặc phình ra, cần phải đến bệnh viện để kiểm tra y tế càng sớm càng tốt. Một số chỗ phình cục bộ là khối u lành tính, và một số là dấu hiệu của khối u ác tính. Để rõ ràng, cần phải kiểm tra khẩn trương.

Theo Trí thức trẻ

LEAVE A REPLY