Tử vong sau ăn tiết canh lợn

Sau khi tham gia giết, mổ lợn và ăn ăn tiết canh lợn, người đàn ông 43 tuổi sốt cao, toàn thân tím tái và tử vong do nhiễm liên cầu lợn.

Tối 21/3, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên xác nhận trên báo Vietnam+, trên địa bàn vừa ghi nhận trường hợp tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn. Đó là anh L.V.T (sinh năm 1981) trú tại bản Lói, xã Mường Lói, huyện Điện Biên.

Trước đó, ngày 14/3 tại bản Lói, anh L.V.T có tham gia giết, mổ và có ăn tiết canh lợn. Đến ngày 18/3, anh có biểu hiện đau vùng thượng vị, sốt cao trên 40 độ, kèm theo nôn và hạ huyết áp. Ngay sau đó, anh đã được chăm sóc và điều trị tại các cơ sở y tế của huyện Điện Biên.

Tuy nhiên, do bệnh chuyển biến nặng nên anh đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, cấp cứu trong tình trạng sốc, trụy tim mạch nặng, niêm mạc nhợt, phù chi, xuất tiết nhiều đờm, sốt cao, xuất hiện tím nhiều ở chân, tay, nhịp tim nhanh, bụng chướng. Đến ngày 20/3, anh L.V.T tử vong.

Tử vong sau ăn tiết canh lợn

Ảnh minh họa: Internet

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên đã điều tra và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm.

Ngày 21/3, theo thông báo qua điện thoại của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm của anh L.V.T dương tính với vi khuẩn Streptococcus suis (tác nhân gây bệnh liên cầu lợn).

Sau khi ghi nhận ca tử vong do mắc bệnh liên cầu lợn, ngành y tế tỉnh Điện Biên đã tiến hành điều tra, lập danh sách theo dõi các trường hợp tham gia giết mổ lợn, ăn tiết canh cùng bệnh nhân trong vòng 14 ngày; phun tẩy uế và xử lý môi trường bằng Cloramin B.

Theo VnExpress thông tin, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người. Hầu hết ca bệnh đều liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh hoặc các món đồ chưa nấu chín. Một số trường hợp không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh.

Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh tái sống, hoặc tiếp xúc với lợn bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến.Thời gian ủ bệnh có thể vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần, dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

Người bệnh cũng có biểu hiện đau đầu, ù tai, điếc, cứng gáy, tri giác lơ mơ, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ. Tỷ lệ tử vong do nhiễm liên cầu lợn là khoảng 7%. Nếu bệnh nhân được cứu sống, tỷ lệ di chứng cũng rất cao, khoảng 40%.

Để phòng bệnh, người dân không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt sống mà không có bao tay bảo vệ, nhất là khi có vết thương.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *