Trì hoãn làm 1 việc, người đàn ông hối hận cùng cực khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3

Người đàn ông có tên Jason Maman sống tại Mỹ đã bất ngờ phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3 ở tuổi 45.

Trì hoãn làm 1 việc, người đàn ông hối hận cùng cực khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3
Ảnh minh họa.

Mắc ung thư giai đoạn 3, người đàn ông hối hận vì đã không làm 1 việc

Jason Maman (hiện 50 tuổi) chia sẻ ông bắt đầu xuất hiện dấu hiệu bất thường vào tháng 3 năm 2018. Ông bị đi ngoài liên tục và tình trạng này kéo dài liên tục trong gần một năm sau đó và ngày càng tiến triển nặng hơn.

Ông Jason cho biết: “Khoảng thời gian đó tôi thường xuyên bị đau bụng và đi ngoài ra máu. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ bản thân bị trĩ và hy vọng bệnh sẽ tự khỏi”.

“Tuy nhiên, đến tháng 6 năm 2019, tôi bị đau bụng dữ dội.Tôi nhớ hôm đó tôi đang ở chỗ làm, khi đi vệ sinh tôi đột nhiên cảm thấy bụng vô cùng đau đớn. Khi tôi đứng dậy khỏi bồn cầu thì phát hiện máu đang chảy lênh láng”, ông Jason hồi tưởng.

Dù có triệu chứng bất thường nhưng Jason vẫn trì hoãn việc đi khám vì cho rằng việc đó tốn thời gian và tiền bạc. Ông cho rằng các triệu chứng này sẽ sớm biến mất.

Đến cuối năm 2019, khi không thể chịu đựng được các cơn đau dữ dội ở bụng nữa, ông Jason quyết định đi khám và được chẩn đoán mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 ở tuổi 45.

Các bác sĩ chỉ định ông Jason nhập viện và điều trị ngay lập tức. Ông Jason sau đó đã được tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và đặt hậu môn nhân tạo. Ông Jason cũng phải thực hiện thêm 12 đợt hóa trị và 33 đợt xạ trị.

Bác sĩ phẫu thuật đại trực tràng Claire Peeples làm việc tại Bệnh viện Đại học Corewell Health William Beaumont ở Michigan, Mỹ – người đã phẫu thuật cho ông Jason nói: “Bệnh nhân đáp ứng điều trị khá tốt, tuy nhiên khối u vẫn để lại một số di chứng nên chúng tôi đã phải thực hiện thêm vài ca phẫu thuật khác”.

Trì hoãn làm 1 việc, người đàn ông hối hận cùng cực khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3 - 1

Trì hoãn làm 1 việc, người đàn ông hối hận cùng cực khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3 - 2

Ông Jason Maman phát hiện mắc ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 vào năm 2019.

Khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng giai đoạn 3, ông Jason đã vô cùng sốc. Ông chia sẻ: “Tôi không thể nào tin được mình lại mắc ung thư. Tôi cũng vô cùng hối hận vì đã không đi khám ngay khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu tôi phát hiện sớm hơn khối u ở đại tràng đã không tiến triển đến giai đoạn nặng”.

“Qua trường hợp của bản thân mình, tôi cũng muốn nhắn nhủ với mọi người rằng hãy đi khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường. Việc thăm khám chỉ mất 1-2 tiếng đồng hồ nhưng nó lại giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị”, ông Jason nói.

Sau vài năm điều trị, đến nay tình trạng sức khỏe của ông Jason đã ổn định. Cuộc sống của ông gần như đã trở lại bình thường.

Ông Jason nói: “Trải qua nhiều đợt điều trị, giờ đây tôi đã khỏe hơn nhiều. Tôi có thể bơi lội như một người khỏe mạnh bình thường”.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc thư đại trực tràng

Bác sĩ Peeples cho biết: “Trong vài năm qua, tôi nhận thấy ngày càng có nhiều người dưới 50 tuổi đến khám và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Điều này rất đáng báo động”.

Bác sĩ Peeples chỉ ra rằng có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi, chẳng hạn như yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và lối sống kém lành mạnh.

Trì hoãn làm 1 việc, người đàn ông hối hận cùng cực khi phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3 - 3

Một số yếu tố như di truyền, chế độ ăn uống, lối sống có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Peeples cho biết mọi người nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư đại trực tràng nếu bạn có người thân từng mắc căn bệnh này. Ngoài ra, chuyên gia cũng khuyến khích mọi người nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh (ăn nhiều chất xơ, hạn chế ăn đồ chế biến sẵn, thịt đỏ,…) bỏ thuốc lá và duy trì cân nặng để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Bên cạnh đó, bác sĩ Peeples cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhận biết kịp thời các dấu hiệu cảnh báo ung thư đại trực tràng. Chuyên gia nói: “Khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường kéo dài, chẳng hạn như đi ngoài ra máu, thay đổi tần suất đi vệ sinh hoặc đau bụng dữ dội, mọi người nên đi khám sớm để tầm soát bệnh kịp thời, từ đó giúp tăng hiệu quả điều trị”.

Theo Mộc Miên (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *