Theo một bài đăng trên Facebook, một thiếu niên 17 tuổi đến từ Udon Thani ở Thái Lan, được tìm thấy tử vong trong tư thế quỳ trước bàn máy tính. Người cha ban đầu tưởng con trai ngủ gật nhưng khi tiến lại gần thì thấy con hoàn toàn bất động, gọi mãi không tỉnh.

Các bác sĩ nói rằng thiếu niên đã chết vì suy tim và đã chết khoảng 8-10 giờ khi được tìm thấy. Có vẻ như cậu bé đã ngã khỏi ghế khi chết.

Thấy con ngủ trong tư thế lạ trên bàn, cha tiến tới phát hiện điều đáng sợ - Ảnh 1.

Thiếu niên 17 tuổi thiệt mạng ngay trên bàn máy tính.

Phóng viên cho biết cậu bé là con trai cả trong gia đình, có thành tích học tập tốt nhưng lại có sở thích nghiện chơi điện tử từ nhỏ. Sau khi bố mẹ ly hôn cách đây sáu năm, cậu bé tốt nghiệp trung học và đăng ký vào một trường đại học tư để học lấy chứng chỉ nghề. Điểm của cậu luôn ở mức tốt, thành tích không hề tệ.

Biết con trai rất thích chơi điện tử nên cha của cậu bé đã cảnh báo anh không nên chơi game quá nhiều vì sợ rằng điểm số của con sẽ giảm. Để khiến cha yên tâm, cậu bé đã hứa sẽ hạn chế lại việc chơi điện tử nhưng cuối cùng vẫn không thể giữ được lời hứa.

Sau khi phát hiện ra con trai thiệt mạng ngay trên bàn máy tính, người cha rất hối hận và cảnh báo các bậc cha mẹ đừng để con trẻ nghiện chơi điện tử và dành thời gian bên gia đình.

Thấy con ngủ trong tư thế lạ trên bàn, cha tiến tới phát hiện điều đáng sợ - Ảnh 2.

Cậu bé có sở thích nghiện chơi game và có lẽ cậu bé đã chơi game quá lâu dẫn tới suy tim.

Tác hại của việc nghiện chơi game

Nghiện game là một tình trạng sử dụng quá nhiều thời gian vào các trò chơi trên máy tính gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày. Người bệnh phải chơi game một cách cưỡng bức và tách rời bản thân khỏi gia đình, bạn bè, những mối quan hệ xã hội khác lơ là học tập, tập trung hầu hết thời gian vào việc làm sao để có thể đạt được thành tích cao nhất trong các trò chơi game.

Theo Tổ chức Y học Mỹ, người nghiện game có thể sử dụng 2 giờ/ngày hoặc từ 6- 12 giờ/tuần vào việc chơi game. Và theo nhiều nghiên cứu về dịch tễ học trên thế giới thì cứ khoảng 10 người chơi game thì có 1 người nghiện.

Năm 2018, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân loại các rối loạn liên quan đến trò chơi điện tử và nghiện game là một rối loạn tâm thần dựa trên các bằng chứng khoa học về cơ chế bệnh lý của nó. Cơ chế ảnh hưởng đến não bộ của người người nghiện game cũng tương tự như nghiện ma túy và các chất kích thích khác. Ở Việt Nam và nhiều nước châu Á, số người chơi game rất lớn, và nhu cầu điều trị chứng nghiện game đang liên tục gia tăng.

Thấy con ngủ trong tư thế lạ trên bàn, cha tiến tới phát hiện điều đáng sợ - Ảnh 3.

Những hậu quả của việc nghiện game

Rối loạn giấc ngủ: Nguyên nhân là do não quá bị kích thích bởi những ám ảnh khi chơi game, đặc biệt là trò chơi bạo lực với những biểu hiện như mất ngủ, ác mộng, ngừng thở khi  ngủ…

Lơ là việc vệ sinh cá nhân: Lười tắm giặt, gội đầu, đánh răng mà dành nhiều thời gian vào việc chơi game, mức độ tùy theo sự nặng của bệnh.

Ăn uống kém hoặc ăn uống thất thường: Ăn uống qua quýt, ăn những đồ ăn nhanh gọn như mì tôm, sữa, bánh mỳ… là những thức ăn không đủ chất, thậm chí những trường hợp nghiện nặng còn bỏ cả ăn. Từ đó dẫn tới cơ thể thiếu chất.

Đau đầu: Thường gặp chứng đau đầu migrain vì tập trung vào chơi và phải nhìn vào màn hình quá lâu.

Khô mắt và đỏ mắt.

Đau lưng, đau tay, đau cổ do phải ngồi quá lâu ở một tư thế.

Hội chứng ống cổ tay: Đám dây thần kinh, gân cơ ở giữa cẳng tay và cổ tay sưng lên do cử động quá nhiều khi làm việc với máy tính hoặc sử dụng chuột.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY