Tết Hàn thực 2024 vào ngày dương lịch nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to?

Năm nay 2024, Tết Hàn thực không rơi vào ngày cuối tuần. Trong ngày này, theo chuyên gia phong thủy, mọi người cần làm điều dưới đây để gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Tết Hàn thực 2024 diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Năm nay, lễ Hàn thực rơi vào thứ Năm, ngày 11/04/2024 dương lịch. Chuyên gia Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Liên hiệp KHCN Tin học Ứng dụng UIA cho biết, Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ được truyền tụng qua nhiều đời về hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi. Theo nghĩa chữ Hán, “Hàn” là lạnh, “thực” là ăn. Tết Hàn thực có ý nghĩa là ngày Tết ăn đồ lạnh.

Tết Hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay và khi du nhập vào Việt Nam, ngày lễ này thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Ngày lễ có ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

Tết Hàn thực 2024 vào ngày dương lịch nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to?
Tết Hàn thực thường cúng bánh trôi bánh chay

Trao đổi với PV báo Gia Đình & Xã Hội, chuyên gia Vũ Thế Khanh cho biết thêm, nhiều người nhầm Tết Hàn Thực với Tết thanh minh. Mặc dù có những năm Tết Thanh minh trùng với Tết Hàn Thực (vào ngày 3/3), nhưng đây là 2 ngày lễ trọng hoàn toàn có ý nghĩa khác nhau. Tết Hàn Thực trên thực tế có nguồn gốc từ Trung Quốc, qua quá trình du nhập đã thay đổi cho phù hợp với văn hóa Việt Nam. Cùng ngày Tết ấy, người ta lại làm mâm lễ khấn thờ trời đất, thần linh và gia tiên tiền tổ.

Các đồ cúng tượng trưng cho lễ nghi truyền thống, đó là trầu cau, bánh trôi, bánh chay (cúng tượng trưng cho Trời Đất, thần linh và tổ tiên, thân quyến), có mâm hoa quả nhiều màu sắc (thường thì từ 5 đến 7 màu) có ngọn đèn, chén nước trong, hương, hoa,…. Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày này cũng cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp.

Cúng tết Hàn Thực 2024 giờ nào tốt?

Trong ngày này, các khung giờ sau khá đẹp để tiến hành nghi thức cúng lễ tổ tiên, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho phù hợp với kế hoạch của gia đình mình:

Đinh Sửu (1h-3h)

Canh Thìn (7h-9h)

Nhâm Ngọ (11h-13h)

Quý Mùi (13h-15h)

Bính Tuất (19h-21h)

Đinh Hợi (21h-23h)

Lưu ý: Nên cúng trước 19h.

Tuổi nào phú quý, vượng tài lộc nhất trong ngày Hàn Thực 2024?

– Người tuổi Sửu

Theo tử vi, người tuổi Sửu được dự đoán sẽ là một trong những con giáp gặp nhiều may mắn nhất trong ngày Tết Hàn Thực năm 2024 này.

Dưới sự trợ lực của Tam Hợp cục cùng với các cát tinh, dù là sự nghiệp hay tài lộc của Sửu đều sẽ có những bước tiến đáng kể. Càng làm càng ra tiền, vận khí tăng cao.

Ngày này rất có lợi cho việc kết giao nhờ nhân duyên rộng mở. Bản mệnh có thể gặp được nhân vật tiềm năng thông qua giới thiệu của người khác. Có thể tranh thủ cơ hội này để tìm kiếm thêm các cơ hội làm ăn phù hợp, gia tăng nguồn lợi nhuận.

Phương diện tài chính cũng khá rủng rỉnh, tiền đổ về túi liên tục. Nhờ đó mà tinh thần của bản mệnh vô cùng dễ chịu và tràn đầy tự tin. Bạn sẽ có vài vận may tài chính, nhưng đừng chi tiêu quá nhiều, nếu không bạn sẽ chẳng tiết kiệm được chút nào.

Tết Hàn thực 2024 vào ngày dương lịch nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to? - 1

– Người tuổi Thìn

Cát khí đến trong ngày hôm nay cũng mang tới cho tuổi Thìn những cơ hội vàng để cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Đặc biệt, phương diện tài chính sẽ là điểm sáng nhất của bản mệnh trong thời gian này.

Con giáp này được lộc trời ban, tiền bạc đến ào ào. Nhiều người nghĩ rằng bạn may mắn, nhưng thực tế là sự chăm chỉ đi cùng với sự nỗ lực là tiền đề giúp bạn thành công. Bạn nên duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cấp trên, tập thể và đồng nghiệp, điều đó sẽ rất có lợi cho tương lai.

Ngày này vận quý nhân của bạn cũng rất vượng. Bản mệnh có được sự chỉ dẫn khá cụ thể, từ đó có thể kiên nhẫn để thực hành và làm theo từng chút một nhằm thay đổi cuộc sống của mình theo chiều hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, tuổi Thìn cũng nên thận trọng trong đầu tư kinh doanh, nếu không muốn bị thua lỗ nặng. Bên cạnh đó, bạn cũng tuyệt đối tránh tham gia các hoạt động cá cược hay cờ bạc đỏ đen.

– Người tuổi Mùi

Trong ngày Tết Hàn Thực 2024 này, tuổi Mùi sẽ đón nhận những cơ hội đổi đời vô cùng “ngon ăn”, việc của bạn là nhanh tay nắm bắt, chớ để chúng vuột mất một cách đáng tiếc.

Tại nơi làm việc, thái độ tích cực của con giáp tuổi Mùi sẽ khiến mọi người thoải mái hơn, mối quan hệ với đồng nghiệp được cải thiện tích cực. Thông qua đó, quá trình làm việc, hợp tác nhóm diễn ra vô cùng trôi chảy, chất lượng công việc cũng được nâng cao khi mọi người đồng lòng chung sức.

Người tuổi Mùi cũng dễ kiếm tiền hơn trong ngày này, nhất là người bán hàng online có thể đạt được doanh thu như ý với những khách hàng cực kỳ dễ tính. Nên nhớ rằng làm ăn không chỉ ngày một ngày hai, bạn phải có những kế hoạch lâu dài để duy trì vận may và gia tăng của cải cho bản thân.

Trong chuyện tình cảm, cơ hội cũng đến với bạn nhiều hơn, nhất là đối với người độc thân. Quan trọng là bạn có chịu mở lòng để làm quen với những người mới hay không mà thôi.

Chuẩn bị mâm cúng trong ngày Hàn Thực 2024

Mâm cúng mùng 3/3 bạn cần chuẩn bị những lễ vật như: hương, hoa, trầu cau, bánh trôi – bánh chay, nước sạch, mâm ngũ quả để dâng lên ban thờ tổ tiên. Cụ thể như sau:

Bánh trôi, bánh chay:

Tết Hàn Thực gắn liền với món bánh trôi bánh chay nên tất nhiên không thể thiếu 2 món bánh này trong dịp Hàn Thực năm nay.

Về số lượng: Dân gian quan niệm số lẻ sẽ đem lại may mắn vậy nên lượng bánh trôi, bánh chay được cúng thường là 3 hoặc 5 bát bánh. Hai loại bánh này đều là sản vật từ mùa lúa bội thu dâng lên ông bà tổ tiên với mong muốn một năm mưa thuận gió hòa.

Hương, hoa, trầu cau:

Khi thực hiện bất kỳ lễ cúng nào, dù to hay nhỏ thì người Việt đều không thể thiếu nén hương, bông hoa, trầu cau để bày trên ban thờ. Cho nên, mâm lễ cúng Tết Hàn Thực cũng không thể thiếu những thứ này.

Về hoa, bạn có thể lựa chọn những bông hoa cúc, hoa hồng để cúng, biểu thị sự trang nghiêm và cầu mong may mắn. Gia chủ có thể sắm thêm một số loại hoa tươi khác tùy vào điều kiện gia đình.

Lưu ý: Khi cúng phải dùng hoa tươi, tránh tuyệt đối dùng hoa quả giả để cúng.

Ly nước sạch:

Cứ mỗi lần thực hiện lễ cúng Phật hoặc gia tiên thì gia chủ đều phải thay ly nước sạch trên ban thờ. Nước sạch mang ý nghĩa thể hiện cho tâm của gia chủ. Nhìn vào ly nước sạch để biết tâm của ta có thanh tịnh như nước hay không.

Mâm ngũ quả:

Các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả. Tùy vào từng mùa mà gia chủ có thể chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… đại diện cho ngũ hành, dâng cúng lên ban thờ tổ tiên để thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều tốt lành.

Ngoài ra, vào ngày lễ Hàn Thực, các gia đình không cần thiết phải chuẩn bị “mâm cao, cỗ đầy” hay bày vẽ các thủ tục tốn kém để tránh lãng phí mà quan trọng là thành tâm. Chỉ cần dâng bánh trôi, bánh chay lên bàn thờ tổ tiên và cầu nguyện một năm bình an, may mắn.

Nếu không có điều kiện làm bánh trôi, chay thì gia đình chỉ cần bày 1 đĩa quả tươi, thành tâm trong mâm lễ cúng Tết Hàn Thực là được.

Tết Hàn thực 2024 vào ngày dương lịch nào? Cúng gì để được PHƯỚC tổ tiên dồi dào nhất? Tuổi nào ăn LỘC to? - 2

Văn khấn Tết Hàn Thực năm 2024 chuẩn văn khấn cổ truyền

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy Cao Tằng Tổ khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá, Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là:…………… Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm Giáp Thìn 2024, gặp tiết Hàn Thực, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị Tôn thần, nhớ đức cù lao Tiên tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…….. cúi xin thương xót con cháu giáng về linh chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hòa thuận, trên bảo dưới nghe.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”.

Trên đây là thông tin về ngày Tết Hàn Thực 2024 là ngày nào và những vấn đề quan trọng xoay quanh ngày này. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngày lễ truyền thống này và đón Tết Hàn Thực đầm ấm, may mắn bên gia đình.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *