Suýt mất mạng vì lạm dụng thuốc giảm đau

Bệnh nhân thường xuyên lạm dụng thuốc giảm đau khiến da bàn chân rất mỏng, dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng, đe dọa lan lên hết cẳng chân phải, đe dọa tính mạng.

Báo Sức khỏe & Đời sống dẫn thông tin từ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh bệnh nhân bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng thuốc giảm đau.

Bệnh nhân H.T.H (58 tuổi, quê Định Hóa – Thái Nguyên) bị bệnh đái tháo đường typ 2, tăng huyết áp, thoái hóa cột sống nhiều năm.

Người bệnh thường xuyên uống Medrol liều cao dẫn đến các tác dụng phụ của thuốc như: mặt tròn đỏ, bụng béo trung tâm, da mỏng, rạn da ở bụng,… Trong đó, một tác dụng phụ của thuốc là khiến da bàn chân rất mỏng, dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng, đe dọa lan lên hết cẳng chân phải, đe dọa tính mạng.

Suýt mất mạng vì lạm dụng thuốc giảm đau
Hình ảnh da bàn chân rất mỏng, dẫn đến rách da, nhiễm trùng bàn chân nặng của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã điều trị một thời gian nhưng không thuyên giảm do bệnh phối hợp là suy thượng thận cấp và nhiễm trùng nặng. Sau thời gian điều trị Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Hiện bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Theo các chuyên gia, suy tuyến thượng thận cấp thường gặp ở bệnh nhân lạm dụng corticoid, là một tình trạng y khoa đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Để tránh lạm dụng thuốc, bệnh nhân cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc cần được chỉ định và giám sát bởi bác sĩ có chuyên môn.

Người bệnh tuyệt đối không tự ý tăng hoặc giảm liều giảm đau mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Việc này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *