Sau ngày bà nội mất, các chú âm thầm phân chia tài sản mà không có phần của cháu đích tôn

Trước sự cứng rắn của tôi, cuối cùng các chú cũng cho 1 suất đất nhưng lại không có quyền hành gì.

Bố mất khi anh em tôi còn khá nhỏ. Những năm sau đó, mẹ tôi ở vậy nuôi chúng tôi học hành và có công việc tốt. 2 năm trước, mẹ gặp được người đàn ông tốt, gia đình nội ngoại khuyên mẹ đi bước nữa để tuổi già được an nhàn. Được sự ủng hộ của con cái và anh em, cuối cùng mẹ đi bước nữa.

Mấy tháng trước bà nội mất để lại mảnh đất rộng hơn 2000m2. Nhà nội có 3 trai 3 gái, ai cũng có nhà riêng cả rồi, các cô đi lấy chồng và không muốn quay về tranh chấp đất với mấy em trai.

Lúc đầu mọi người đồng ý xây nhà trên mảnh đất của ông bà để mọi người có chỗ đi về. Bố tôi đã mất, tôi là cháu nên chẳng dám có ý kiến gì, cô chú bảo sao thì làm vậy.

Tuần vừa rồi, tôi mang trái cây đến thắp hương cho bà thì thấy 2 chú đang đo đạc đất. Không hiểu các chú đang làm gì nên tôi hỏi. Chú út bất ngờ nói:

“Các cô chú thống nhất là sẽ để lại 1 suất đất xây nhà thờ cúng ông bà, phần đất còn lại chia cho 2 chú”.

Sau ngày bà nội mất, các chú âm thầm phân chia tài sản mà không có phần của cháu đích tôn

Chú út bối rối bảo bố tôi đã mất nên không được hưởng đất của ông bà để lại. (Ảnh minh họa)

Tôi ngạc nhiên hỏi:

“Bố cháu là cả, tại sao không được hưởng chút đất nào vậy?”.

Chú út bối rối bảo bố tôi đã mất nên không được hưởng đất của ông bà để lại. Tôi bảo bố mất thì còn con, theo luật tôi sẽ được thừa hưởng tài sản của bố để lại. Vì thế các chú phải chia cho tôi 1 suất đất, nếu không tôi sẽ kiện.

Thấy tôi cứng quá, các chú họp gia đình khẩn cấp. Cuối cùng mọi người nói sẽ để tôi giữ mảnh đất mà xây nhà thờ cúng ông bà và không được bán. Bởi tôi là cháu đích tôn phải có nghĩa vụ thờ cúng tổ tiên.

Các chú được chia đất và có quyền bán, còn tôi được chia đất mà không được bán. Dường như bố tôi mất, mẹ đi bước nữa nên không được nhà nội coi trọng. Để chữa cháy các chú cho tôi giữ 1 mảnh đất mà không có quyền hành gì.

Nếu tôi làm căng thì gia đình sẽ bất hòa, rồi chú cháu không thèm nhìn mặt nhau nữa. Theo mọi người, tôi phải làm sao bây giờ?

Theo Dung Nguyễn (Phụ Nữ Mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *