Nhiều người vẫn thường tự hỏi không biết vì lẽ làm sao mà mình đã kiêng khem rất cẩn thận, ấy thế mà cân nặng vẫn tăng lên vù vù. Nếu còn băn khoăn chưa biết câu trả lời thì hãy check qua một số nguyên nhân khiến bạn dễ tăng cân trong buổi sáng sau đây.

Cố nán lại ngủ nướng thêm

Ngủ quá ít có thể gây tăng cân, nhưng ngủ quá nhiều cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới cân nặng của chúng ta. Theo một nghiên cứu gần đây nhất trên tạp chí PLOS ONE, việc ngủ quá 10 giờ mỗi ngày có thể làm cân nặng tăng lên mất kiểm soát. Bên cạnh đó, việc bạn ngủ nhiều như vậy cũng làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến cơ thể dễ bị mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, làm việc kém hiệu quả. Thời gian vừa và đủ để ngủ mỗi ngày là 7 – 8 giờ đối với người trưởng thành.

Vậy nên, nếu còn giữ thói quen ngủ nướng vào mỗi sáng thì bạn nên sửa đổi ngay nhé!

Những việc làm khi ngủ dậy sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng - Ảnh 1.

Không tiếp xúc với ánh sáng

Ánh sáng màu xanh từ mặt trời buổi sáng sớm có khả năng thúc đẩy sự trao đổi chất và giúp thức tỉnh cơ thể của bạn. Nhờ đó, các bộ phận cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả hơn lại lọc bỏ các chất thừa, mỡ thừa tốt hơn.

Chỉ cần 20 0 30 phút của ánh sáng ban ngày là đủ để làm điều đó. Bởi thế nên, vào buổi sáng, sau khi thức dậy, bạn nên mở cửa hoặc kéo rèm cửa để cơ thể được tiếp xúc với ánh sáng có lợi lúc đầu ngày.

Những việc làm khi ngủ dậy sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng - Ảnh 2.

Không uống nước vào buổi sáng

Một cốc nước vào buổi sáng sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp các bộ phận bên trong cơ thể hoạt động hiệu quả. Hơn nữa, đây cũng là một cách để thanh lọc cơ thể, giúp giảm cân, mang lại một làn da mịn màng, giàu sức sống.

Những việc làm khi ngủ dậy sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng - Ảnh 3.

Ăn sáng ít hoặc bỏ luôn bữa sáng

Bữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày. Nó giúp bạn khởi đầu ngày mới, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày, giúp các cơ quan có thể hoạt động một cách bình thường. Nếu ăn sáng ít hoặc không ăn, bạn sẽ phải ăn bù vào bữa trưa, bữa tối, thậm chí là ăn đêm… Chính điều này đã khiến cho những người hay bỏ bữa sáng dễ bị tăng cân hơn.

Những việc làm khi ngủ dậy sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng - Ảnh 4.

Chưa ăn gì đã uống cà phê

Mặc dù sáng thức dậy mà nhâm nhi một tách cà phê sẽ giúp tinh thần trở nên tỉnh táo, sảng khoái. Thế nhưng, trong cà phê có chứa caffeine nên sẽ kích thích cơ thể sản xuất nhiều hormone cortisol, gây thèm ăn và khiến bạn muốn ăn nhiều hơn, từ đó dẫn đến tình trạng tăng cân. Mặt khác, caffeine có thể làm tăng tiết axit dịch vị, gây ảnh hưởng đến dạ dày.

Do đó, bạn nên tránh uống cà phê vào lúc bụng trống rỗng để bảo vệ niêm mạc dạ dày, đặc biệt là những người mắc bệnh dạ dày. Ngoài ra, nếu muốn uống thì không nên uống nhiều hơn một tách cà phê vào buổi sáng, và cần đảm bảo đã ăn no trước đó rồi mới nhâm nhi cafe bạn nhé!

Theo Helino

LEAVE A REPLY