Những nguyên tắc chọn vật liệu xây dựng phù hợp

Công trình không thể bền vững và đạt yếu tố thẩm mỹ nếu vật liệu xây dựng không phù hợp cũng như không đảm bảo chất lượng. Bạn nên tuân thủ 5 nguyên tắc sau để đảm bảo lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với công trình.

Phù hợp với công năng sử dụng

vl1 c280
Vật liệu xây dựng phải đảm bảo phù hợp với công năng sử dụng.

Vật liệu xây dựng là thành phần quan trọng không thể thiếu để kiến tạo nên một ngôi nhà, vì thế khi lựa chọn vật liệu bạn cần phải chú ý đến công năng sử dụng của nó. Vật liệu phải có sự phù hợp với nhu cầu sử dụng, đơn cử như gạch lát sàn cho phòng khách phải có độ bóng tạo sự sang trọng, trong khi gạch dùng cho sàn phòng tắm phải có độ nhám để chống trơn trượt. Mỗi không gian chức năng trong nhà cần phải có những vật liệu phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Phù hợp với không gian sử dụng

Nguyên tắc quan trọng nữa mà vật liệu xây dựng phải đạt được là phù hợp với không gian sử dụng. Tại phòng khách, bạn nên sử dụng các vật liệu tự nhiên để mang lại sự thoáng đãng, dễ chịu cho mọi người. Vật liệu nhẹ nhàng thích hợp cho phòng ngủ hay phòng bếp cần những vật liệu mang tới sự sinh động để kích hoạt năng lượng trong nhà…

Vật liệu hài hòa với phong cách kiến trúc – nội thất

vl2 a3ff
Công trình sẽ đạt được yếu tố thẩm mỹ nếu vật liệu xây dựng hài hòa với kiến
trúc, nội thất.

Nên chọn vật liệu xây dựng tương ứng phù hợp nhất với phong cách kiến trúc của công trình cũng như cách thiết kế nội thất trong nhà. Trong trường hợp bạn định xây dựng nhà theo kiến trúc hiện đại thì các vật liệu nên chọn là thép, kính, inox… với phong cách cổ điển thì chất liệu gỗ là phù hợp hơn cả.

Vật liệu phù hợp tỷ lệ

Tỷ lệ là yếu tố cực kỳ quan trọng trong kiến trúc, theo đó công trình xây dựng sẽ không đạt được yếu tố thẩm mỹ nếu vật liệu xây dựng có tỷ lệ không phù hợp với kiến trúc. Do đó, chúng ta chỉ nên chọn vật liệu có kích thước vừa phải đối với những vị trí có diện tích nhỏ, nếu quá to sẽ khiến không gian thêm chật chội, hơn nữa sẽ tốn chi phí vì phải cắt bớt nhiều.

Hòa hợp với xung quanh

Lựa chọn vật liệu xây dựng phải có sự hòa hợp với tổng thể ngôi nhà, phong cách kiến trúc và không gian xung quanh. Sự liên quan này phải xem xét ở toàn bộ công trình, từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.

Theo Báo Xây dựng Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *