Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do tim mạch

Với mong muốn giảm cân, đặc biệt là giới trẻ đã lựa chọn chế độ nhịn ăn gián đoạn một một cách nghiêm ngặt, tuy vậy không phải ai cũng biết đến hậu quả của nó.

Nhịn ăn gián đoạn hiện đang là một trong những xu hướng duy trì sức khỏe và hình thể rất phổ biến hiện nay, thường được sử dụng để giảm cân. Những người theo chế độ nhịn ăn gián đoạn thường kéo dài thời gian ngủ và bỏ bữa sáng. Họ ăn trưa vào khoảng giữa trưa, sau đó là bữa tối sớm trước 20h.

Nhịn ăn gián đoạn đang là một xu hướng phổ biến trên mạng xã hội. Nhiều người nổi tiếng cũng cho rằng sự biến đổi hình thể cơ thể của họ là nhờ việc nhịn ăn gián đoạn.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã nêu bật những nhược điểm của việc nhịn ăn gián đoạn. Nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc hạn chế thời gian ăn chỉ trong khoảng thời gian 8 giờ/ngày (nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại) có thể làm tăng 91% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch so với chế độ ăn thông thường với khung thời gian từ 12 – 16 giờ/ngày.

Nhịn ăn gián đoạn tăng nguy cơ tử vong do tim mạch

Việc các bữa ăn diễn ra trong 8 giờ/ngày (nhịn ăn trong 16 tiếng còn lại) có thể làm tăng 91% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch (Ảnh minh họa: AFP)

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra một nhóm 20.000 người trưởng thành. Sau khi chú ý đến chế độ ăn uống của những người tham gia nghiên cứu, kết luận được đưa ra là những người tham gia thực hành nhịn ăn gián đoạn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 91% so với những người không thực hiện.

Phân tích cũng cho thấy nguy cơ tử vong do tim mạch tăng lên ở những người mắc bệnh tim hoặc ung thư và trong số những người mắc bệnh tim mạch hiện tại, thời gian ăn từ 8-10 giờ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 66% tử vong vì bệnh tim hoặc đột quỵ.

Nhẹ hơn, người thực hiện phương pháp này lâu dài còn có khả năng mắc một trong những triệu chứng như:

Rối loạn chuyển hóa

Nhịn ăn gián đoạn ít có thể gây rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là khi thực hiện không đúng cách. Việc thiếu năng lượng kéo dài có thể dẫn đến suy giảm chức năng tăng đường huyết, suy giảm chức năng tuyến giáp và suy giảm sản xuất hormone, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và tiêu hao năng lượng của cơ thể.

Rối loạn dinh dưỡng

Nhịn ăn gián đoạn ít có thể gây ra rối loạn dinh dưỡng, đặc biệt là khi không kiểm soát được lượng thức ăn trong khoảng thời gian ăn. Việc không cung cấp đủ chất dinh dưỡng có thể dẫn đến thiếu hụt vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác cần thiết cho sức khỏe.

Cảm giác đói và căng thẳng tinh thần

Việc nhịn ăn có thể gây ra cảm giác đói và căng thẳng tinh thần, đặc biệt là khi thực hiện trong thời gian dài. Cảm giác đói kéo dài có thể gây ra căng thẳng tinh thần, khó chịu và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc và tập trung.

Suy giảm hiệu suất cơ bản

Nhịn ăn gián đoạn ít có thể gây ra suy giảm hiệu suất cơ bản, bao gồm giảm khả năng tập luyện và hoạt động hàng ngày. Việc thiếu năng lượng có thể ảnh hưởng đến sức mạnh, sức bền và sự chịu đựng của cơ thể.

Mối quan hệ không lành mạnh với thức ăn

Việc thực hiện nhịn ăn gián đoạn ít một cách không đúng cách có thể tạo ra mối quan hệ không lành mạnh với thức ăn, gây ra tình trạng kiểm soát cảm xúc và ảnh hưởng đến quan điểm về thức ăn.

Trong khi nhịn ăn gián đoạn ít có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng cũng cần phải thực hiện một cách cân nhắc và kiểm soát để tránh các hậu quả không mong muốn. Việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu một chế độ ăn mới là rất quan trọng.

Thùy Dương (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *