Người phụ nữ suýt chết do uống nước lá cây phá thai

Người phụ nữ 36 tuổi, mang thai lần ba 18 tuần, uống nước lá cây để phá thai khiến máu chảy không ngừng.

Ngày 20/3, VTC News dẫn lời các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng thông tin, đơn vị mới tiếp nhận người phụ nữ bị thủng tử cung, nhiễm trùng, thiếu máu do phá thai tại nhà.

Người này mang thai lần thứ 3 được 18 tuần, tự ý sử dụng nước lá cây uống để phá thai. Sau uống, máu chảy không ngừng. Gia đình đưa chị vào cơ sở y tế địa phương điều trị, bệnh diễn biến nặng được chuyển tuyến tỉnh. Kíp mổ cấp cứu ghi nhận ổ bụng người phụ nữ nhiều dịch mủ, quai ruột dính chặt vào tử cung, tổn thương hai vòi tử cung.

Bác sĩ bóc tách, cắt tử cung bán phần và vòi tử cung hai bên. Hiện, người này ổn định sức khỏe. Chưa rõ loại cây bệnh nhân uống là lá gì, nguồn gốc từ đâu.

Đây là trường hợp tai biến nặng nề do phá thai tại nhà, nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Người phụ nữ suýt chết do uống nước lá cây phá thai
Ảnh minh họa: Internet

Theo VnExpress, tổ chức Y tế Thế giới ghi hàng năm có gần 80 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn, trong đó 20 triệu ca có ý định phá thai. Khoảng 222 triệu phụ nữ không sử dụng biện pháp tránh thai nào dù không dự định có con.

Bác sĩ khuyến cáo người phụ nữ nên tìm hiểu, trang bị kiến thức giới tính và phòng tránh thai đúng cách để tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuyệt đối không tự ý phá thai bằng thuốc hay các loại nước lá cây. Hầu hết bài thuốc dân gian đều chưa có cơ sở khoa học để kiểm chứng tác dụng. Phá thai tại nhà khiến thai chưa bị đẩy hết ra ngoài gây nhiễm trùng, ảnh hưởng sức khỏe cũng như khả năng sinh sản sau này.

Phá thai là kỹ thuật được chỉ định, thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên khoa với sự theo dõi của bác sĩ sản khoa. Trường hợp không thể giữ, cần đến cơ sở y tế khám và có phương pháp xử lý phù hợp.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *