Người phụ nữ 35 tuổi đột quỵ sau khi mát xa cổ vai gáy, bác sĩ chỉ ra sai lầm ‘chí mạng’

Sau khi mệt mỏi, đau cổ vai gáy, người phụ nữ trung niên đi mát xa, không ngờ hành động sau đó lại khiến chị bị đột quỵ.

Chị P.T.L.Q (35 tuổi, ở TP HCM) là một người khỏe mạnh, không có bệnh mãn tính nào kèm theo. Gần đây do thời tiết thay đổi thất thường, chị Quyên thấy đau mỏi vùng vai gáy nên đi mát xa ở gần nhà. Trong quá trình mát xa, nhân viên ấn mạnh vào vùng cổ nhiều lần, tuy nhiên chị Quyên chưa thấy thỏa mãn. Do vậy, chị đề nghị họ bẻ khớp cổ để phát ra tiếng kêu răng rắc.

Sau khi mát xa về, chị Quyên thấy choáng váng, thị lực kém dần nên được người nhà đưa vào BV Đại học Y dược TP HCM thăm khám. Sau khi thăm khám, chụp MRI phát hiện bệnh nhân có khối nhồi máu não vùng cầu não và tiểu não, bóc tách động mạch đốt sống 2 bên lan đến động mạch thân nền.

Bóc tách động mạch xảy ra đột ngột khi lớp nội mạc bị rách, dẫn đến máu không chảy trong lòng mạch thật mà đi trong lòng bệnh lý (lòng giả) giữa nội mạc và trung mạc. Lúc này, dòng máu lưu thông đến các bộ phận của cơ thể sẽ bị chậm lại hoặc tắc nghẽn. Đồng thời, thành động mạch chủ sẽ yếu hơn và có nguy cơ vỡ gây tử vong cao.

Bệnh nhân Q được dùng thuốc chống cục máu đông. Sau khi xuất viện, tình trạng bệnh nhân ổn định, bớt choáng váng, tình trạng song thị cũng cải thiện.

Người phụ nữ 35 tuổi đột quỵ sau khi mát xa cổ vai gáy, bác sĩ chỉ ra sai lầm 'chí mạng'
Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Tri thức & Cuộc sống, bác sĩ CKI Đào Duy Khoa, Khoa Thần kinh – Bệnh viện Đại Học Y Dược TP.HCM cho biết, nguyên nhân gây ra đột quỵ là do bệnh nhân đã mát xa vùng cổ vai gáy, được tác động lực mạnh (bẻ khớp vùng cổ). Động mạch nằm rất sát với xương sống khi xoay vặn mạnh có thể làm bóc tách động mạch đốt sống. Không chỉ mát xa mà khi thực hiện các động tác yoga ở cấp độ khó tác dụng nhiều vào phần cổ cũng có thể bị bóc tách động mạch đốt sống và xảy ra đột quỵ.

Bác sĩ Đoàn Dư Mạnh, Thành viên Hội mạch máu Việt Nam cho biết, việc mát xa kết hợp với nhiều liệu pháp, đặc biệt là các động tác day ấn mạnh, xoa bóp khiến cho tĩnh mạch nóng và giãn ra. Khi đó tác dụng lực ấn quá mạnh vào đúng đường đi của mạch máu có thể gây tổn thương thành mạch, hình thành huyết khối. Khi huyết khối đã hình thành, nó ngày càng phát triển sau đó trôi lên trên theo chiều của dòng chảy tĩnh mạch, gây tắc và có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Với người có mảng xơ vữa trong lòng mạch máu, quá trình xoa bóp có thể khiến lớp nội mô của mạch máu bị tổn thương, từ đó dẫn đến những mảnh vỡ nhỏ nổi lên theo dòng máu và hình thành cục máu đông. Hoặc việc mát xa có dùng lực mạnh, tập trung một chỗ quá lâu cũng có thể khiến các tiểu cầu trong máu dễ kết tụ và đông lại trong động mạch cảnh, rất nguy hiểm.

Để phòng ngừa đột quỵ khi mát xa, các bác sĩ khuyến cáo, chỉ nên thực hiện ở cơ sở được cấp phép, người thực hiện phải có chứng chỉ hành nghề. Khi thực hiện các động tác mát xa tuyệt đối không xoay, bẻ tác động vùng lực lớn tại khu vực cổ.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *