Một người đàn ông ở Tây Ban Nha có các biểu hiện bị sốt cao, đau nhức cơ thể nhiều ngày. Sau khi đi khám, các bác sĩ chẩn đoán người đàn ông 41 tuổi này bị sốt xuất huyết (bệnh lây truyền qua muỗi) nhưng bác sĩ không thể tìm thấy dấu vết của virus ở đâu và anh cũng chưa đến bất cứ nơi nào có dịch.

Sau đó họ phát hiện ra người đàn ông đã quan hệ tình dục đồng giới. Người bạn trai kia đã bị nhiễm virus trong chuyến đi đến Cuba và cũng gặp các triệu chứng tương tự chỉ 10 ngày trước đó.

Quan chức y tế công cộng ở Madrid, bà Susana Jimenez cho biết: “Từ 10 ngày trước, đối tác của người đàn ông có các triệu chứng giống như anh ta nhưng nhẹ. Trước đó người bạn trai đã đến thăm Cuba và Cộng hòa Dominican. Một phân tích về tinh trùng của họ đã được thực hiện và nó tiết lộ rằng họ không chỉ bị sốt xuất huyết mà đó chính xác là cùng một loại virus ở Cuba.”

Người đàn ông mắc sốt xuất huyết vì quan hệ với bạn trai khiến y học thế giới bất ngờ  - Ảnh 1.

Người đàn ông bị nhiễm virus sốt xuất huyết sau khi quan hệ tình dục. (Ảnh minh họa)

Trung tâm phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC) cũng xác nhận đây là ca bệnh bị sốt xuất huyết do lây truyền qua quan hệ tình dục đầu tiên được phát hiện.

Các quan chức cho biết đó là “đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp lây truyền virut sốt xuất huyết ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới”. Trước đây có một trường hợp nghi ngờ lây bệnh sốt xuất huyết từ phụ nữ sang nam giới khi quan hệ tình dục ở Hàn Quốc, nhưng chưa được xác nhận.

Được biết, các nhà khoa học cũng mới phát hiện ra virus sốt xuất huyết có thể sống trong tinh dịch cách đây 18 tháng khi họ kiểm tra một du khách trở về từ Thái Lan, nhưng không có bằng chứng nào về việc nó có thể lây lan. Trường hợp này đã được công bố trên tạp chí Eurosurveecting. Trong báo cáo có ghi một người đàn ông Ý ở độ tuổi 50 được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết sau khi trở về từ Thái Lan.

Người đàn ông dù khỏe mạnh nhưng bị đau khớp, mệt mỏi và buồn nôn. Sau đó, ông được đưa vào Viện truyền nhiễm quốc gia ở Rome khi liên tục khó chịu trong chín ngày và được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết.

Mặc dù sau đó người đàn ông đã hồi phục và dấu vết của virus cũng biến mất khỏi máu và nước tiểu sau 23 ngày, nhưng nó vẫn còn hiện diện trong tinh dịch của anh ta sau 37 ngày. Tất cả dấu vết đã biến mất khỏi cơ thể anh vào ngày thứ 55.

Phát hiện này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng virus có thể lây truyền qua quan hệ tình dục, giống như cách mà virus ZIKA hoạt động.

Sốt xuất huyết có dấu hiệu như thế nào?

Người đàn ông mắc sốt xuất huyết vì quan hệ với bạn trai khiến y học thế giới bất ngờ  - Ảnh 2.

Các nhà khoa học phát hiện ra virus sốt xuất huyết có thể sống trong tinh dịch.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Bệnh thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virut phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, đáng chú ý nhất là các khu vực nhiệt đới như Châu Á, Nam Mỹ và Caribê.

Nó gây ra các triệu chứng sốt như nhiệt độ cao, đau đầu, đau sau mắt và trong cơ bắp, nôn mửa hoặc buồn nôn. Các triệu chứng có xu hướng tự hết trong vòng một tuần hoặc lâu hơn nhưng có thể nghiêm trọng hơn đối với một số bệnh nhân.

Dấu hiệu sốt xuất huyết

Ở thể bệnh nhẹ: bệnh nhân có triệu chứng:

– Sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt.

– Đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu.

– Có thể có nổi mẩn, phát ban.

Ở thể bệnh nặng: bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

– Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn/ói ra máu, đi cầu phân đen (do bị xuất huyết nội tạng).

– Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng (hội chứng choáng do xuất huyết nội tạng gây mất máu, tụt huyết áp), nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY