Ngã đập cổ vào kệ tivi, bé trai 7 tuổi vỡ khí quản, nguy kịch

Trong lúc chơi đùa cùng anh, bé trai 7 tuổi ngã đập cổ vào kệ tivi khiến trẻ vỡ khí quản tính mạng nguy kịch.

Trao đổi với PV VTC News, TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trẻ nhập viện trong tình trạng đau dữ dội vùng cổ, khó thở, da vùng cằm và hai bên má bị phồng căng.

Mẹ bé trai cho biết, trẻ gặp tai nạn khi đang chơi cùng anh trai tại nhà. Trong lúc nô đùa bé trai ngã đập vùng cổ vào góc của kệ tivi bằng gỗ, xuất hiện khó thở, đau nhiều vùng cổ, ngực. Bé được gia đình đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu và nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) lồng ngực. Kết quả cho thấy bệnh nhi bị tràn khí khoang màng phổi hai bên, tràn khí trung thất, tràn khí dưới da diện rộng, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ngã đập cổ vào kệ tivi, bé trai 7 tuổi vỡ khí quản, nguy kịch
TS.BS Đặng Ánh Dương – Trưởng khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa thăm khám cho bệnh nhi trước khi ra viện.

“Trẻ bị vỡ khí quản, có một đường vỡ theo chiều dọc 3 cm”, bác sĩ Dương nói và cho biết bệnh nhi được phẫu thuật ngay sau đó.

Sau mổ, trẻ tỉnh, không khó thở, ăn uống tốt và đã được ra viện, tuy nhiên vẫn cần tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi quá trình hồi phục.

Theo TS.BS Đặng Ánh Dương, khí quản là ống dài khoảng 10-15cm với đường kính dưới 2,54cm, có nhiệm vụ dẫn không khí. Khí quản cấu tạo bởi khoảng 20 vòng sụn, cơ và mô liên kết. Khi tác động từ bên ngoài có thể gây vỡ sụn, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhi.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *