Lựa chọn chung cư an toàn

Kinh nghiệm để chọn mua chung cư an toàn đó là không nên chọn tầng quá cao, giữa các chung cư phải có khoảng trống và đường nội bộ…

Ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, chung cư là loại hình nhà ở khá phổ biến. Tuy nhiên sau hàng loạt vụ hỏa hoạn xảy ra gần đây khiến không ít chủ nhà thấy bất an khi sống trong các tòa nhà cao tầng.

Bạn có thể tham khảo những yếu tố dưới đây để lựa chọn chung cư an toàn:

– Không nên chọn chung cư quá cao tầng, chỉ nên từ 10 tầng trở về, hoặc bạn không nên chọn tầng cao quá, sẽ khó khăn cho việc chạy thoát hiểm hoặc cứu hộ khi xảy ra hỏa hoạn.

– Chung cư có khoảng trống và đường nội bộ vòng quanh sẽ giúp cho xe cứu hỏa và việc triển khai cứu hộ có thể áp sát chân công trình ở bất kỳ vị trí nào trên mặt bằng.

– Các chung cư không có tầng hầm sẽ an toàn hơn chung cư có tầng hầm hoặc có nhiều tầng hầm.

Trong điều kiện đô thị ở Việt Nam như hiện nay, tầng hầm khá dễ ngập nước gây hỏng xe và những rủi ro khác. Hơn nữa, tầng hầm ít có lối thoát hơn tầng nổi, gây khó khăn trong công tác cứu hỏa, cứu hộ. Trong hoàn cảnh nào đó, người bị kẹt ở tầng hầm cũng nguy hiểm hơn ở trên tầng nổi. Thực tế cho thấy một số dự án cao cấp, chủ đầu tư không làm tầng hầm để xe.

– Giao thông thuận tiện, logic, mạch lạc. Khoảng cách từ căn hộ hoặc bất kỳ điểm nào trên mặt bằng đi về các cửa thoát hiểm không quá dài. Hành lang, sảnh cầu thang phải đủ rộng để thoát hiểm. Thang máy và thang bộ phải đảm bảo đủ công suất khi đông người.

– Cầu thang thoát hiểm phải đủ công suất và đúng tiêu chuẩn. Đó là thang kín, có các cánh cửa chống cháy ngăn với khu vực sảnh tầng, có hệ thống chiếu sáng, thông gió khi hỏa hoạn xảy ra, vách thang có khả năng chịu lửa, chịu nhiệt. Ở một số chung cư cao cấp còn có hệ thống thang thoát hiểm tách biệt với cầu thang bộ thông thường.

– Hệ thống cầu thang bộ, hành lang trên các mặt bằng căn hộ phải có hệ thống chiếu sáng và thông thoáng tự nhiên. Bởi khi có sự cố, có thể sẽ mất điện và việc tìm đường thoát hiểm sẽ khó khăn hơn nhiều trong điều kiện thiếu sáng và khói xông, thiếu dưỡng khí.

hanhlangchungcu 5a21
Hành lang chung cư phải đủ rộng và thông thoáng (ảnh minh họa)

– Phải có hệ thống biển báo chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống chiếu sáng khẩn cấp trong trường hợp nguồn điện chính bị ngắt.

– Các căn hộ phải có hướng tiếp cận ra ngoài chỗ thông thoáng như ban công, tòa nhà cũng phải có các khu vực tương tự như sân chung trên tầng, sân thượng để có thể cứu hộ bằng các phương tiện cần cẩu, đệm hơi khi xảy ra cháy.

– Hệ thống báo cháy phải đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, báo đúng và kịp thời. Một số tòa nhà, chung cư cao cấp có thể có hệ thống chữa cháy tự động tại khu vực báo cháy (vòi phun từ trần xuống). Hệ thống chữa cháy bằng vòi phun nước và bình xịt luôn phải trong tình trạng sẵn sàng, sử dụng hiệu quả.

– Quản lý và thông tin tòa nhà phải nhanh chóng, chuyên nghiệp để có thể ứng phó nhanh nhất khi có biến cố xảy ra. Việc xây dựng kịch bản ứng phó cho từng hoàn cảnh cụ thể là điều hết sức cần thiết. Việc diễn tập cần được thực hiện thường xuyên, định kỳ.

– Với những cư dân sống trong chung cư, cần học và rèn luyện kỹ năng ứng phó với biến cố; kỹ năng thoát hiểm, cứu hỏa, cứu hộ, cứu nạn cho chính mình và những người khác. Đặc biệt là trẻ em cũng cần đào tạo những kỹ năng này.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *