Kính cường lực trong nhà tắm tự nổ

Một mảnh kính vỡ vụn giữa buổi đêm dù không có ai đụng vào đã khiến gia đình chị Linh (Hà Nội) tỉnh giấc.

Sự cố không gây tổn thương cho thành viên trong gia đình nhưng làm cho ai cũng lo lắng vì trong nhà còn sử dụng nhiều bức vách kính khác. Ở khu chung cư của chị Linh cũng có lăp đặt kính cường lực ở những nơi công cộng.

82801 8a34
Kính cường lực bị vỡ tan thành những hạt nhỏ dễ gây sát thương
 Ảnh minh họa: Hometownglass

Với nhiều ưu điểm như khả năng chịu lực gấp 4-5 lần kính cùng độ dày, khó trầy xước, hơn nữa khi kính bị vỡ vụn thành dạng hạt nhỏ, khó gây sát thương hơn so với kính thường vỡ thành mảnh nên rất nhiều hộ gia đình sử dụng kính cường lực để làm vách phòng tắm, giếng trời, bậc cầu thang…

Tuy nhiên hiện nay mộ số gia đình gặp phải tình trạng kính trong nhà tắm tự vỡ dù không có ai chạm vào, tỷ lệ này rất thấp nhưng vẫn gây hoang mang. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến kính vỡ:

– Có tạp chất trong kính: Điều này hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra do có sự xuất hiện của Niken Sunfua (NiS). Với kính thường, khi sản xuất được làm nguội từ từ, NiS có đủ thời gian để đạt cấu trúc bền vững. Trong khi đó với kính cường lực, quá trình làm mát nhanh khiến NiS chưa kịp đạt độ ổn định nên tiếp tục biến đổi khi kính đã làm xong. 

Vì vậy, tạp chất này có thể gây ra hiện tượng kính vỡ đột ngột. Để loại bỏ xác suất hư hỏng, các nhà sản xuất có thiết bị kiểm tra nhưng chi phí cao nên không phải nơi nào cũng có thể ứng dụng.

– Chất lượng kính thấp: Do công nghệ kém nên nhiều sản phẩm dù mang tiếng là kính cường lực nhưng lại có độ bền không như quảng cáo.

Trước đây, từng có vụ khiếu kiện do kính cường lực ở Tp.HCM tự vỡ. Khi chủ đầu tư chứng minh sự bền vững bằng cách dùng búa đóng đinh đập thì kính đã vỡ ngay.

– Không có khe thoáng quanh kính: Khi thi công, nhiều người gắn chặt bốn phía của tấm kính để khít và cho đẹp hơn. Khi có sự thay đổi của ngoại cảnh, thời tiết, nhiệt độ, kính bị o ép dẫn tới rạn và nổ do sự giãn nở của các yếu tố xung quanh.

– Lắp bản lề, tay nắm không chuẩn xác: Điểm yếu nhất của kính là các cạnh viền xung quanh, đặc biệt là các góc. Búa đập mặt kính không vỡ nhưng đập vào cạnh thì gây tác động khác hẳn. Khi các phụ kiện bị lắp lệch lạc, cánh cửa bị xệ xuống, va đập cũng có thể gây vỡ rạn.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn, các chủ nhà lưu ý cần chọn nhà cung cấp kính, đội thi công có uy tín. Ngoài ra, chủ nhà và đội kỹ thuật phải giám sát thợ, đảm bảo làm chuẩn xác các chi tiết, quy trình lắp kính cường lực.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *