Không chỉ đi bộ hay bơi lội, tập bộ môn này cũng giúp hạ huyết áp và kéo dài tuổi thọ hiệu quả

Đi bộ và bơi lội đã được chứng minh có thể giúp hạ huyết áp và kéo dài số năm sống thọ. Một nghiên cứu mới đã chỉ ra một bài tập khác cũng có tác dụng tương tự.

Không chỉ đi bộ hay bơi lội, tập bộ môn này cũng giúp hạ huyết áp và kéo dài tuổi thọ hiệu quả
Thái cực quyền là bài tập giúp hạ huyết áp hiệu quả (Ảnh: Getty)

Bài tập đang được nhắc tới đó chính là thái cực quyền (tai chi). Thái cực quyền vốn là một hình thức võ thuật truyền thống của Trung Quốc, nổi tiếng với các động tác chậm rãi, mềm mại, trôi chảy. Cho tới nay, thái cực quyền cũng là một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng, ít tác động, trong đó bạn thực hiện một loạt động tác và tập trung vào hơi thở sâu và chậm. 

Trong nghiên cứu được công bố trên JAMA Cardiology, các nhà khoa học cho thấy việc bổ sung thêm thái cực quyền vào kế hoạch tập luyện hàng tuần có thể giúp giảm đáng kể huyết áp ở những người bị huyết áp cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), phát hiện này có ý nghĩa quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp cao – nguyên nhân chính dẫn tới bệnh tim mạch. CDC tiết lộ, bệnh tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại quốc gia này.

Tập thái cực quyền như nào để hạ huyết áp?

Để đi tới kết luận trên, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên tại 3 bệnh viện tại Trung Quốc. Họ đã kiểm tra tác động của hai biện pháp can thiệp phổ biến để giảm huyết áp đó là thái cực quyền và các bài tập aerobic. Nghiên cứu bao gồm 342 người trưởng thành từ 18 – 65 tuổi bị tiền tăng huyết áp. Những người tham gia được phân ngẫu nhiên vào nhóm tập thái cực quyền hoặc tập aerobic. Cả hai nhóm tham gia 4 buổi học có giám sát, mỗi buổi học kéo dài 60 phút trong mỗi tuần. Hoạt động này được thực hiện liên tục trong vòng 12 tháng.

Không chỉ đi bộ hay bơi lội, tập bộ môn này cũng giúp hạ huyết áp và kéo dài tuổi thọ hiệu quả - 1

Thái cực quyền được nhiều người yêu thích và lựa chọn để tập luyện hàng ngày (Ảnh: iStock)

Kết quả cho thấy, ở nhóm tập thái cực quyền, huyết áp tâm thu giảm đáng kể so với nhóm tập aerobic. Điều đó cho thấy thái cực quyền là một chiến lược hiệu quả để kiểm soát huyết áp.

Do thái cực quyền là một hình thức thiền định nên các nhà khoa học tin rằng, bộ môn này có thể làm dịu hệ thần kinh giao cảm. Đây là một phần của hệ thần kinh tự chủ, chịu trách nhiệm điều khiển các phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy” của cơ thể khi gặp tình huống căng thẳng hoặc nguy hiểm. Hệ thống này tác động tới nhiều cơ quan trong cơ thể như tim (tăng nhịp tim), phổi (mở rộng đường thở) và góp phần vào việc giải phóng năng lượng nhanh chóng bằng cách tăng cường quá trình chuyển hóa.

Ngoài ra, tính chất nhịp nhàng của các động tác trong thái cực quyền có thể tăng cường lưu thông máu cũng như chức năng mạch máu, từ đó giúp điều hòa huyết áp.

Các lợi ích khác của việc tập thái cực quyền

Theo Cleveland Clinic, thái cực quyền có những lợi ích sau đây:

Cải thiện khả năng thăng bằng

Thái cực quyền là bài tập giúp cải thiện khả năng thăng bằng hiệu quả. Mất thăng bằng khiến cơ thể dễ bị ngã, đặc biệt ở người cao tuổi.

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy những người tập thái cực quyền có nguy cơ té ngã ít hơn tới 50% so với những người không tập bài tập này. Không những thế, thái cực quyền đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ té ngã ở những người mắc bệnh Parkinson.

CDC và Hiệp hội Lão khoa Hoa Kỳ đều công nhận thái cực quyền là bài tập hiệu quả để giảm nguy cơ té ngã.

Cải thiện trí nhớ

Các nghiên cứu đã cho thấy những người tập thái cực quyền hàng tuần có thể cải thiện đáng kể trí nhớ cũng như khả năng tư duy.

Giảm các triệu chứng trầm cảm

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần tập thái cực quyền 2 giờ/tuần có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở những người bị trầm cảm nặng.

Giảm đau cơ, xương

Cleveland Clinic trích dẫn các nghiên cứu cho thấy thái cực quyền có thể giúp giảm đau cơ xơ hóa cũng như các cơn đau do viêm xương khớp ở đầu gối. Hiệp hội Khớp học Hoa Kỳ đặc biệt khuyến nghị thái cực quyền là phương pháp hiệu quả để quản lý chứng đau nhức xương khớp.

Kéo dài tuổi thọ

Tờ Reuters thông tin luyện tập thái cực quyền đã được chứng minh có thể giúp kéo dài tuổi thọ. Một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện trên 61,000 nam giới tại Trung Quốc cho thấy những người tập thái cực quyền có thể sống lâu hơn những người không tập bộ môn này.

Theo Lam Chi (Đời Sống & Pháp Luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *