Giải pháp chống nắng hiệu quả cho căn hộ hướng Tây

Thực tế cho thấy, những ngôi nhà ở hướng Tây thường xuyên phải hứng chịu ánh nắng mặt trời gay gắt, nhất là vào những ngày hè oi bức. Do đó, việc tìm giải pháp chống nắng cho nhà hướng Tây luôn được các gia chủ quan tâm thích đáng.

Trồng cây xanh hoặc dây leo bám tường được đánh giá là một trong những biện pháp rất hữu hiệu và ưa chuộng nhất hiện nay trong việc “giải nhiệt” cho căn hộ ở hướng Tây.

cnht 4304
Cây xanh có công dụng chống nắng hiệu quả cho căn hộ phía Tây

Bên cạnh đó, bạn có thể làm thêm một lớp chống nóng bằng vách thạch cao ở bên trong để gia tăng hiệu quả chống nắng nóng. Hơn nữa, bố trí xen giữa vách thạch cao và tường xây là vật liệu chống nóng sẽ chủ động hơn cũng như giúp gia đình tiết kiệm một khoản chi phí.

Đối với các cửa sổ hướng Tây, bạn nên sử dụng các loại rèm nhiều lớp và rèm tre trúc để hạn chế một phần sức nóng từ ánh nắng bên ngoài tác động vào không gian sống bên trong nhà. 

Hoặc chủ nhân cũng có thể sử dụng rèm vải, rèm cửa chống nắng cho những chăn hộ hướng Tây. Đặc biệt, với những tòa căn hộ chung cư cao tầng bạn nên chọn loại vải có thể chống nắng để làm rèm cửa bởi nó có 2 mặt được dệt giống nhau có tác dụng chắn sáng, vừa giúp ngôi nhà giảm tải sức nóng của ánh nắng mặt trời mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cần có.

Cùng với đó, bạn có thể xây 2 lớp gạch cho các bức tường, vách tường ở hướng Tây để chống nóng. Giới kiến trúc sư khuyên rằng, gia chủ nên phủ 1 lớp sơn cách nhiệt lên tường và trồng thêm 1 dàn dây leo xanh mát phía ngoài không những có tác dụng giảm nhiệt mà còn trang trí cho không gian sống thêm sinh động. Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp mái hiên cho các bức tường có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn nữa khi đồng thời sử dụng các biện pháp chống nóng từ bên trong ngôi nhà. Kinh nghiệm cho thấy, bạn nên sơn tường và lát sàn nhà bằng những gam màu nhẹ nhàng, dịu mắt vừa giúp tăng độ sáng vừa giảm sự tích lũy nhiệt lượng. 

Nên bố trí phòng ngủ ở hướng Đông để tránh nắng chiếu vào các buổi chiều. Trong khi đó, các khu vực chức năng khác như phòng để đồ, phòng ủi đồ và phòng tắm nên thiết kế ở hướng Tây giúp ngăn nóng cho các khu vực sinh hoạt khác trong nhà. Phòng thư giãn và phòng khách nên được đặt ở hướng Bắc vì đây là hướng nhận ánh sáng vào các buổi trưa ít nhất so các khu vực khác.

Thứ nữa, chủ nhân của những căn hộ hướng Tây nên hạn chế lắp đèn lồng để thắp sáng, mà hãy xây những lỗ trống trong nhà để ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài có thể lan tỏa vào không gian bên trong.

Tóm lại, dù bạn thực hiện bất cứ cách nào thì nguyên tắc chung luôn được áp dụng đối với các ngôi nhà hướng Tây vẫn là, cần phải bố trí sao cho khí gió tự nhiên trong nhà được lưu thông dễ dàng, mang lại sự thông thoáng cho không gian sống. Bạn nên lưu ý, tránh việc “bao kín” mặt tiền nhà để chống nắng nóng, trên thực tế những bức tường càng kín sự hấp thụ ánh sáng mặt trời càng nhiều và tỏa nhiệt càng chậm.

Theo VTC News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *