Đạo diễn Lý Hải Thanh, SN 1973 được biết đến là thực hiện nhiều chương trình giải trí nổi tiếng của Đài truyền hình Việt Nam như: Không giới hạn – Sasuke Việt Nam, Điều ước thứ 7, Đừng để tiền rơi… Thông tin đạo diễn Lý Hải Thanh qua đời mới đây sau một thời gian chống chọi với bệnh tật đã gây tiếc thương cho nhiều người. Theo chia sẻ của nhiều đồng nghiệp, đạo diễn Hải Thanh đã trải qua một năm chống chọi với các cuộc mổ, điều trị, phục hồi và đau lại vì u não.

Dấu hiệu căn bệnh u não vừa cướp đi mạng sống của đạo diễn “Điều ước thứ 7” Lý Hải Thanh nhiều người chủ quan - Ảnh 2.

Sự ra đi của đạo diễn Lý Hải Thanh vì ung thư khiến nhiều người vô cùng thương tiếc.

Ở nước ta chưa có một thống kê chính thức về tỷ lệ mắc bệnh mỗi năm, nhưng chỉ riêng ở Bệnh viện Việt Đức mỗi năm cũng tiếp nhận, điều trị đến 2.500 người mắc bệnh u não. U não là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 trong các nguyên nhân ung thư gây tử vong ở tuổi trung niên, ở trẻ em là thứ 2.

Theo BS Phạm Thị Việt Hương (Bệnh viện K Trung ương), có rất nhiều triệu chứng tiềm tàng của các khối u não. Tùy vào vị trí khối u, loại u, kích thước cũng như tốc độ và cơ địa mỗi người sẽ có biểu hiện khác nhau. U não cũng dễ bị chẩn đoán nhầm với rất nhiều loại bệnh thần kinh khác và ngược lại, vô số bệnh thần kinh cũng bị nhầm với u não bởi những dấu hiệu gần giống nhau.

Một số dấu dấu hiệu cảnh báo u não mà nhiều người thường chủ quan dù có thể đang gặp phải được bác sĩ bệnh viện K khuyến cáo:

+ Đau đầu tăng kèm buồn nôn, nôn

Triệu chứng đau đầu gần như ai cũng gặp phải, nhưng nếu có những cơn đau đầu dai dẳng, ngày càng tăng cả tần suất và cường độ, kèm theo buồn nôn, nôn thì cần thận trọng với u não. Bên cạnh đó, đau đầu nhiều hơn vào sáng sớm khi thức dậy, nhưng không phải lúc nào cũng như vậy. Đôi khi, một số vùng ở đầu bị đau nhiều hơn những vùng khác. Sử dụng thuốc giảm đau thông thường không làm dịu cơn đau.

Đau đầu có thể gặp ở 50% số bệnh nhân u não. Một khối u não có thể tác động đến các mạch máu và sợi thần kinh nhạy cảm trong não dẫn đến đau đầu cho người bệnh. Nhưng đau đầu cũng chưa hẳn là u não vì đây cũng có thể là biểu hiện của đột quỵ não, mất ngủ… Bởi vậy, khi đau đầu dai dẳng mọi người nên đi kiểm tra để có chẩn đoán chính xác.

+ Mất kiểm soát hành vi

Biểu hiện này khiến cho người bệnh đi lại loạng choạng, hay bị ngã, rối loạn thăng bằng, rối tầm, liệt các dây thần kinh sọ não.

+ Căng thẳng kéo dài, thậm chí là trầm cảm

Biểu hiện cáu gắt, mệt mỏi, căng thẳng, dễ kích động, kém tập trung, ngủ nhiều hoặc luôn ở trạng thái buồn ngủ cũng là một trong những biểu hiện cần chú ý.

+ Động kinh

Các khối u có thể đè đẩy vào các tế bào thần kinh não, tác động và làm biến đổi các tín hiệu điện từ trong não sẽ gây ra các cơn động kinh. Đây là dấu hiệu đầu tiên của một khối u não, nó cũng có thể gặp ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh. Khoảng 50% người bệnh bị u não trải qua ít nhất một lần cơn động kinh nhưng không phải lúc nào cũng vì sự xuất hiện của một khối u não mà có thể do những nguyên nhân khác.

+ Yếu liệt và tê bì

Cảm giác yếu liệt, tê bì, cảm giác kiến bò ở bàn tay, bàn chân. Tê, yếu thường có xu hướng một bên thân người. Nhất là bệnh nhân có hội chứng của trên lều tiểu não: thường sẽ giảm hoặc mất cảm giác nửa người, yếu hoặc liệt vận động nửa người, rối loạn nói (có thể hiểu lời nói nhưng bệnh nhân không nói được hoặc nói được nhưng không hiểu lời nói), rối loạn nhìn, rối loạn ý thức, giảm sự tập chung, rối loạn giấc ngủ.

+ Kích thước vòng đầu tăng bất thường

Đây là dấu hiệu đặc biệt chú ý ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi. Nhiều khi trẻ không có các triệu chứng đau đầu, nôn, phù gai mà biểu hiện bằng kích thước vòng đầu tăng lên bất thường, các khớp sọ giãn rộng, thóp phồng, da đầu căng, giãn các tĩnh mạch dưới da đầu, có thể thấy mắt của bệnh nhân ở vị trí nhìn xuống.

Hiện nay ở bệnh viện K, u não được điều trị đa mô thức gồm các phương pháp: phẫu thuật (với kính vi phẫu, phẫu thuật ít xâm lấn, phẫu thuật nội soi, phẫu thuật với chất huỳnh quang đánh dấu u), điều trị hóa trị, điều trị xạ trị thông thường, điều trị bằng dao Gamma.

Với điều trị đa mô thức sẽ góp phần tối ưu hóa các phương pháp điều trị cho bệnh nhân, người bệnh không cần phải sang nước ngoài vẫn được điều trị bằng các kỹ thuật cao như các nước tiên tiến trên thế giới.

Đặc biệt đầu tháng 7/2019, Bệnh viện K đã đưa vào điều trị xạ phẫu bằng Gamma Knife thế hệ Icon, đây là thế hệ máy xạ phẫu hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Điều quan trọng mọi người cần chú ý những dấu hiệu sớm của bệnh để việc điều trị hiệu quả hơn.

Hà My

LEAVE A REPLY