Cụ ông U80, lương hưu 13 triệu ‘dọn’ vào viện dưỡng lão: Già rồi mới biết có con trai chưa chắc đã sướng

Khi ở tuổi xế chiều, ông Trương lại hối hận vì trước đây đã nuôi dạy con sai cách.

Ai rồi cũng sẽ có một ngày già đi. Khi cơ thể không còn khỏe mạnh, phần lớn mọi người đều mong được dựa vào con cái. Thế nhưng ông Trương sống tại Vân Nam, Trung Quốc lại không được như vậy. Ở tuổi 75, ông được đưa vào viện dưỡng lão. Lúc này ông mới nghẹn ngào vì thấy cùng là con, nhưng con trai và con gái đối xử với ông khác nhau “một trời một vực”.

Ông Trương có một con trai và một con gái. Bản thân ông có lương hưu 4000 NDT (khoảng 13,7 triệu đồng) mỗi tháng. Trong mắt người ngoài, ông hẳn phải rất hạnh phúc. Có hai đứa con “đủ nếp đủ tẻ”, lại có tiền hưu trí là ước mơ của rất nhiều người. Nhưng chỉ có bản thân ông Trương mới biết, cuộc sống của ông chẳng như mơ, đặc biệt là thái độ của con trai càng khiến ông cảm thấy “ớn lạnh”.

Cách đây 3 năm, vợ ông Trương qua đời. Càng có tuổi, ông Trương càng có nhiều bệnh, đi lại khó khăn hơn trước. Trước đây, hai ông bà sống cùng nhau ở quê nhà, con trai lên thành phố lập nghiệp. Từ khi vợ mất, chỉ còn mình ông sống cô độc trong ngôi nhà cũ. Ông Trương ngỏ ý muốn đến nhà con trai ở nhưng anh ta từ chối vì lý do còn phải bận công việc.

Ngược lại, con gái bày tỏ muốn đón ông Trương về để chăm sóc. Tuy nhiên, vì ngại con rể, lại sợ người ngoài chê cười nên ông từ chối. Không còn cách nào khác, hai con bàn nhau đưa bố vào viện dưỡng lão.

Cụ ông U80, lương hưu 13 triệu 'dọn' vào viện dưỡng lão: Già rồi mới biết có con trai chưa chắc đã sướng

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Khi ông Trương đến viện dưỡng lão, con trai từ chối không chu cấp cho bố một đồng. Anh ta cho rằng ông có tiền lương hưu nên có thể tự chi trả.

Thế nhưng, con gái lại nhận đóng toàn bộ số tiền ở viện dưỡng lão cho ông Trương. Hơn nữa, cô đều đặn vào thăm bố vào những ngày cuối tuần, mang đồ ăn đến cho ông.

Nói đến những điều này, ông Trương rất hối hận. Khi còn trẻ, vợ chồng ông có tâm lý trọng con trai hơn con gái. Để anh con trai đi học, ông bà buộc phải để con gái chỉ học hết cấp hai. Mỗi lần nhớ lại, ông đều cảm thấy có lỗi với con gái mình.

Dưới đây là những sai lầm mà ông Trương mắc phải khi nuôi dạy con.

1. Thiên vị 

Đến nay vẫn còn nhiều người cho rằng con trai là người nhà, còn con gái sớm muộn gì cũng phải lấy chồng, đến nhà người ta nên không được coi là thành viên trong gia đình. Do đó, một số người đối xử thiên vị, ưu tiên con trai hơn.

Sự thiên vị của cha mẹ dễ khiến những đứa con không được chú ý trở nên hướng nội, giấu mọi tâm tư trong lòng, ngày càng cô độc và ít nói hơn. Trong khi những đứa con được ưu ái có thể trở nên kiêu ngạo, xấu tính.

Không chỉ vậy, sự thiên vị của cha mẹ còn dễ dẫn đến tình cảm giữa anh chị em ruột thịt không được tốt, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng bị ảnh hưởng. Khi con lớn lên và tự lập, con có thể sẽ không sẵn sàng phụng dưỡng cha mẹ khi về già.

Trên thực tế, dù là trai hay gái, cha mẹ cũng nên dành cho con sự yêu thương như nhau.

Cụ ông U80, lương hưu 13 triệu 'dọn' vào viện dưỡng lão: Già rồi mới biết có con trai chưa chắc đã sướng - 1

2. Quá nuông chiều con

Việc bố mẹ nuông chiều con tương đối phổ biến trong xã hội. Khi điều kiện kinh tế đang dần được cải thiện, trong mỗi gia đình chỉ có một hoặc hai con thì trẻ đều là những công chúa, hoàng tử nhỏ được gia đình chăm sóc, nâng niu hết mực. Vì vậy, cha mẹ chiều hư con cái không còn là chuyện hiếm lạ trong xã hội hiện đại. Thế nhưng ít người để ý rằng, một đứa trẻ càng được chiều chuộng thì khi lớn lên sẽ càng ít hiếu thảo.

Trẻ được cha mẹ chiều chuộng quá mức thường không để ý phép tắc, vô kỷ luật, dễ hình thành tính tự cao tự đại, luôn cho mình là trung tâm, không biết nể nang và biết ơn người khác. Dần dần, trẻ sẽ cảm thấy tình yêu thương của gia đình dành cho mình là điều hiển nhiên. Những đứa trẻ như vậy thường lớn lên sẽ không những không hiếu thuận mà còn có thể ăn bám cha mẹ. 

Theo Thùy Anh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *