Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt, hầm xương?

Nước luộc thịt, hầm xương sủi bọt có tốt không là băn khoăn của không ít bà nội trợ, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lý giải dưới góc độ khoa học ẩm thực

Trong thịt và xương vốn dĩ chứa nhiều protein, khoáng chất và mỡ. Theo tính chất vật lý, protein thường đông tụ khi đun nóng hoặc trong môi trường có tính bazơ, axit hoặc một số loại muối. Vì thế, khi luộc thịt hoặc hầm xương, dưới tác động của nhiệt nóng sẽ làm protein đông tụ rồi kết mảng nổi lên. Đây là hiện tượng bình thường tương tự như khi đun nước riêu (thịt) cua sẽ nổi lên và đóng tảng. Tùy từng loại thịt và xương có hàm lượng protein khác nhau mà lớp bọt váng nổi lên nhiều hay ít. Với xương và thịt gà lớp bọt nổi khá nhiều, rồi tới thịt bò, thịt lợn nổi bọt váng ít hơn.

Ngoài ra, một số chuyên gia dinh dưỡng cũng chỉ ra, nếu giả sử trong thịt có chất tăng trưởng hay tạo nạc thì đặc tính các chất này khi luộc lại không tạo bọt khí nổi lên.

Vì thế, khi luộc thịt, hầm xương (có nguồn gốc uy tín) thì việc nổi váng bọt là hiện tượng bình thường, người sử dụng không nên lo lắng quá mà vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, xét về mặt mỹ quan thì phần bọt váng này có thể làm món ăn giảm hấp dẫn phần nào và có thể lẫn tạp chất (như xương vụn). Hơn nữa, lượng protein trôi ra tạo váng bọt này về cơ bản không nhiều nên không ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của món ăn. Do đó, có thể hớt bỏ bọt để thịt luộc và nước dùng trong, đẹp hơn.

Có nên vớt bọt váng khi luộc thịt, hầm xương?
Ảnh minh họa

Mẹo vặt làm nước hầm xương trong trở lại

Trong quá trình nấu, nếu nước xương bị đục thì bạn có thể “chữa cháy” bằng những mẹo nhỏ sau đây:

Lòng trắng trứng:

Dùng một chiếc khăn mỏng hoặc một cái rây để lọc lấy nước hầm xương qua một chiếc nồi mới. Sau đó, bạn bật bếp rồi đun sôi trở lại. Lúc này, bạn sử dụng lòng trắng trứng đã đánh tan rồi đổ vào nồi nước hầm xương rồi khuấy đều tay theo một chiều. Lòng trắng trứng sẽ hấp thụ các cặn bẩn trong nồi và việc của bạn là chỉ cần vớt phần bọt này đi. Như vậy, nồi nước hầm xương của bạn sẽ không còn cặn bẩn và sẽ trong trở lại!

Khoai tây hoặc nấm hương:

Bạn cũng có thể loại bỏ tình trang đục ngầu của nước hầm xương bằng cách cho một vài lát khoai tây sống hoặc nấm hương vào nồi nước dùng. Sau đó, nấu thêm 20-30 phút nữa là nồi nước hầm xương sẽ từ từ trong trở lại!

Cách luộc thịt thơm ngon

Để có món thịt luộc (gà luộc, lợn luộc, bò luộc) thơm ngon cần chọn mua thực phẩm đảm bảo an toàn ở các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Thịt mua về chà xát thêm chanh, muối hạt khử mùi rồi rửa nhiều lần cho sạch.

Có nhiều cách luộc thịt khác nhau tùy theo mục đích sử dụng mỗi người. Nếu muốn ngọt thịt thì luộc từ nước sôi lăn tăn bởi nước nóng sẽ làm cấu trúc thớ thịt nhanh co lại giữ được protein và dưỡng chất bên trong. Còn nếu muốn ngọt nước tận dụng nấu canh thì luộc từ đầu bằng nước lạnh như thông thường.

Chú ý khi nước sôi, nếu có váng bọt nổi lên có thể hớt bỏ lớp đầu tiên (trong 2 – 3 phút đầu) để loại bỏ tạp chất hoặc xương vụn nếu có. Còn sau đó luộc ở lửa nhỏ hầu như không có bọt mà thịt lại chín đều từ từ, mọng nước, ngọt thơm. Ngoài ra, áp dụng tính chất trung hòa vị, có thể thêm chút muối và gia vị (hành, gừng đập dập) vào khi luộc giúp thịt ngọt thơm hơn.

NT (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *