Cách chọn vật liệu xây dựng

Để có một công trình chất lượng và hoàn hảo, việc lựa chọn vật liệu xây dựng giữ vai trò rất quan trọng. Để lựa chọn được những vật liệu chất lượng, giá cả phải chăng không phải là điều dễ dàng.

Một số tiêu chuẩn dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn vật liệu xây dựng cho công trình được tốt hơn.

1. Cát

cat cf16
Lựa chọn cát chất lượng sẽ giúp công trình bền vững hơn

Để nhận biết cát có bị lẫn tạp chất hay không có thể sử dụng phương pháp thủ công.

Bạn nắm một vốc cát trong tay sau đó thả ra. Đó là loại cát không đạt chất lượng nếu những chất bẩn như bùn đất, đất sét… sẽ dính lại trên tay.

Bạn cũng có thể đổ cát vào cốc nước thủy tinh, rồi khuấy đều, một lúc sau những chất bẩn sẽ nổi lên trên, cát sẽ lắng xuống đáy. Khi đó, bạn có thể xác định được chất lượng cát mà bạn đang tính sử dụng.

2. Xi măng

Đây là chất liệu không thể thiếu trong mọi công trình, góp phần quyết định đến chất lượng của công trình, do đó cần lựa chọn xi măng đạt chuẩn.

Khi lựa chọn nên chú ý những sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng, được các kiến trúc sư khuyên dùng. Việc sử dụng xi măng kém chất lượng không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến công trình mà còn gây lãng phí vì phải đập bỏ để xây dựng lại. Thậm chí xi măng “nhái” có thể ảnh hưởng đến sức khẻ của người lao động.

3. Đá

da bad1
Đá giúp tăng sức chịu đựng của bê tông

Đá giúp tăng thêm sức chịu đựng cho bê tông. Loại đá đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó là loại đá nhỏ có kích thước 20 x 25 mm, dạng hình khối, không lẫn tạp chất và ít thành phần hạt dẹt được sử dụng phổ biến nhất. 

4. Bê tông và vữa

Bê tông và vữa là hỗn hợp xi măng, nước, cát, đá và phụ gia.

Trong đó, đá và cát đóng vai trò chịu lực; chất kết dính và nước đóng vai trò bôi trơn, lấp đầy khoảng trống; cát và xi măng giảm cường độ không đạt thiết kế.

Bê tông và vữa nên được bảo dưỡng hợp lý và đúng cách bằng cách giữ ẩm từ 7-14 ngày.

5. Gạch 

gach d13c
Không nên sử dụng gạch nếu trọng lượng gạch tăng 15% sau 1 ngày ngâm nước

Để kiểm tra chất lượng của gạch có thể quan sát các góc cạnh có thật sự sắc nét không, màu sắc có đồng bộ không.

Khi thả gạch từ độ cao 1 m mà gạch không vỡ hoặc khi đập vỡ gạch mà nghe âm thanh dứt khoát thì đó là gạch đạt chất lượng.,

Ngoài ra, khi ngâm gạch trong nước 1 ngày, nếu trọng lượng gạch tăng thêm 15% thì không nên sử dụng. 

6. Thép

Thép cùng với bê tông sẽ nâng đỡ công trình. Việc lựa chọn thép cũng như việc lựa chọn xi măng, đó là nên chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường, đồng thời tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ kiến trúc sư hay nhà thầu công trình. 

Theo tcxd

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *