Bệnh ung thư của Vương phi Kate nguy hiểm đến đâu và quá trình chữa trị sẽ như thế nào?

Thông tin Vương phi Kate mắc ung thư đã gây chấn động truyền thông nước Anh sau thời gian dài suy đoán.

Vương phi Catherine, Công nương xứ Wales vừa làm bùng nổ truyền thông thế giới khi thông báo cô đang trải qua hóa trị liệu phòng ngừa sau khi phát hiện mắc bệnh ung thư vào ngày 22/3 (giờ Anh). Căn bệnh ung thư của Vương phi Kate được phát hiện sau cuộc phẫu thuật vùng bụng vào đầu năm nay. Thông tin về bệnh tình của cô xuất hiện sau nhiều tháng truyền thông và công chúng liên tục suy đoán về sức khỏe của vương phi 42 tuổi.

“Tôi ổn”, Kate nói trong video. “Tôi trở nên mạnh mẽ hơn mỗi ngày bằng cách tập trung vào những điều sẽ giúp tôi chữa lành”.

Vương phi Kate mắc loại ung thư nào?

Kate không nói rõ cô được chẩn đoán mắc loại ung thư nào. Cô cho biết mình đang trải qua hóa trị liệu phòng ngừa theo lời khuyên của đội ngũ y tế.

“Đó là một vài tháng cực kỳ khó khăn đối với cả gia đình chúng tôi, nhưng tôi có một đội ngũ y tế tuyệt vời đã chăm sóc tôi rất chu đáo”, cô nói trong đoạn video mà các quan chức cung điện cho biết được quay hôm thứ Tư (20/3).

Cô tiếp tục: “Vào tháng 1, tôi đã trải qua cuộc phẫu thuật bụng ở London và vào thời điểm đó người ta cho rằng bệnh tình của tôi không phải là ung thư. Ca phẫu thuật đã thành công. Tuy nhiên, các xét nghiệm sau phẫu thuật cho thấy dấu hiệu ung thư. Do đó, đội ngũ y tế của tôi khuyên rằng tôi nên trải qua một đợt hóa trị phòng ngừa và hiện tôi đang ở giai đoạn đầu của quá trình điều trị”.

Trưởng nhóm phóng viên y tế của CBS News, Tiến sĩ Jon LaPook cho biết có vẻ như bệnh ung thư của cô đã được phát hiện sớm: “Bạn luôn muốn phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm nhất, bất kể đó là loại ung thư nào. Đối với tôi đó là một tin tức tương đối tốt”.

Bệnh ung thư của Vương phi Kate nguy hiểm đến đâu và quá trình chữa trị sẽ như thế nào?
Vương phi Kate gây bất ngờ khi thông báo mình bị ung thư

Hóa trị phòng ngừa là gì và hoạt động như thế nào?

Tiến sĩ Shivan Sivakumar, phó giáo sư về ung thư tại Đại học Birmingham, nói với AP rằng không rõ ý nghĩa của hóa trị liệu “phòng ngừa” Vương phi Kate nhắc đến là gì, nhưng ông cho rằng đó là thứ được gọi là hóa trị liệu “bổ trợ” trong ngành y.

“Đây là phương pháp hóa trị sau phẫu thuật để ngăn ngừa tái phát”, ông nói. “Điều này nhằm cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào đang phát triển”.

LaPook cho biết hóa trị “phòng ngừa” thường có nghĩa là điều trị “ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư cực nhỏ”.

LaPook lưu ý rằng hóa trị liệu phòng ngừa có thể có tác dụng phụ, bao gồm cả việc khiến người bệnh mệt mỏi. Tiến sĩ Monica Avila thuộc Trung tâm Ung thư Moffitt ở Tampa, Florida, nói với The AP rằng các tác dụng phụ khác có thể bao gồm buồn nôn, ngứa ran ở tay và chân, đôi khi là rụng tóc, đồng thời cho biết thêm rằng có những loại thuốc giúp giải quyết các tác dụng phụ.

Avila cho biết: “Một bệnh nhân có thể mất từ vài tuần đến một hoặc hai tháng để hồi phục sau những tác động đó”.

LaPook cho biết ông đã nói chuyện với một chuyên gia về ung thư từ NYU Langone Health, nơi ông là giáo sư y khoa và chuyên gia này chia sẻ quan điểm tích cực về triển vọng điều trị của Vương phi.

LaPook chia sẻ: “Có thể mất khoảng ba tháng khó khăn, nhưng sau đó mọi người có xu hướng phục hồi 100% và có thể lấy lại sức khỏe, hoạt động bình thường”.

Bệnh ung thư của Vương phi Kate nguy hiểm đến đâu và quá trình chữa trị sẽ như thế nào? - 1

Kate đang điều trị ung thư và các chuyên gia dự báo tích cực

Chúng ta còn biết gì nữa về chẩn đoán ung thư của Vương phi Kate?

Kate không chia sẻ thêm thông tin chi tiết về tình trạng của mình, đồng thời mong công chúng cho mình và gia đình “thời gian, không gian và sự riêng tư” khi cô tập trung vào việc điều trị và hồi phục. Cô cũng nói về những thách thức khi chia sẻ tin tức này với ba đứa con nhỏ của mình.

Kate nói trong video: “Tất nhiên đây là một cú sốc lớn, William và tôi đã làm mọi thứ có thể để xử lý và giải quyết vấn đề này một cách riêng tư vì lợi ích của gia đình chúng tôi. Mọi người biết đó, việc này rất mất thời gian. Tôi đã mất thời gian để hồi phục sau cuộc phẫu thuật để bắt đầu liệu trình điều trị. Nhưng quan trọng nhất, chúng tôi đã mất thời gian để giải thích mọi thứ cho George, Charlotte và Louis một cách rõ ràng và để trấn an các con rằng tôi sẽ ổn thôi”.

Tin tức của Kate xuất hiện không lâu sau khi bố chồng cô, Vua Charles, tuyên bố vào tháng 2 rằng ông sẽ phải điều trị một dạng ung thư không xác định được phát hiện khi ông đang điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt.

Vua Charles cũng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông “rất tự hào về Catherine vì sự can đảm của cô” và cho biết ông vẫn “có liên lạc chặt chẽ với con dâu yêu quý của mình trong suốt những tuần qua”.

Theo Chi Chi (Phụ Nữ Mời)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *