Bệnh cúm A/H9 có nguy hiểm không?

Việt Nam vừa ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên trên người. Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ lây nhiễm các chủng cúm gia cầm sang người.

Ngày 2/4, Viện Pasteur TP.HCM báo cáo ghi nhận trường hợp cúm A/H9 là nam giới, 37 tuổi, trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là trường hợp nhiễm cúm A/H9 trên người đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam từ trước đến nay, theo VTC News.

Theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM, ngày 10/3, người này xuất hiện triệu chứng sốt và tự mua thuốc điều trị nhưng không thường xuyên. Anh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM vào ngày 16/3, được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus.

Kết quả xét nghiệm bước đầu phát hiện dương tính cúm A và có các đoạn gene tương đồng virus cúm A phân tuýp H9.

Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur TP.HCM để xét nghiệm khẳng định. Ngày 1/4/, đơn vị này phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với cúm A phân tuýp H9. Viện đang tiếp tục thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để xác định phân nhóm. Bệnh nhân đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, nơi bệnh nhân sinh sống thuộc khu chợ buôn bán gia cầm, trước cửa nhà có buôn bán gia cầm; xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống chưa ghi nhận gia cầm ốm, chết.

Các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và theo dõi sức khỏe; đến nay chưa phát hiện triệu chứng viêm đường hô hấp; chưa ghi nhận ổ dịch viêm đường hô hấp trong cộng đồng nơi bệnh nhân sinh sống.

Bệnh cúm A/H9 có nguy hiểm không?
CCúm A/H9 thường lưu hành ở đàn gia cầm. Ảnh minh họa: Internet

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Lương Tâm, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho hay theo ghi nhận của y văn thế giới, các chủng cúm gia cầm có kháng nguyên H5, H7 và H9 có thể lây sang người.

Trong đó chủng H5 là chủng độc lực cao thường gây ổ dịch lớn và làm chết gia cầm hàng loạt, gây triệu chứng nặng và tỉ lệ tử vong rất cao khi lây nhiễm sang người.

Chủng H7 và H9 là chủng độc lực thấp thường gây bệnh nhẹ, hiếm khi gây chết hàng loạt cho gia cầm. Kết hợp với các chủng này là các phân tuýp kháng nguyên N từ 1 đến 9. Sự kết hợp, tái tổ hợp kháng nguyên H và N có thể tạo ra nhiều loại cúm gia cầm lây nhiễm sang người.

“Hiện tại trên thế giới, ở một số nước vi rút cúm gia cầm còn được ghi nhận trên động vật là cúm A H5N1, H5N6, H5N8, H7N9, H9N2. Rất nhiều chủng vi rút cúm lây lan sang người, nhưng chủ yếu vẫn là cúm A H5N1, H7N9 và H9N2.

Gần đây gia tăng xuất hiện các ca nhiễm cúm gia cầm A/H9N2 trên thế giới, đặc biệt là hai quốc gia láng giềng là Trung Quốc và Campuchia. Việt Nam ghi nhận ca nhiễm cúm đầu tiên AH9 trong tháng 4-2024″, ông Tâm nêu rõ.

Theo ông Tâm, ở các nước có ca bệnh cúm A/H9N2 ở người, đa số các trường hợp mắc bệnh đều có triệu chứng nhẹ và vừa. Hầu hết các trường hợp tử vong đều là những người mắc bệnh nền mãn tính sẵn có như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư…

Trước đó có hai trường hợp tử vong do mắc cúm A/H9N2 tại Trung Quốc, cả hai đều có bệnh nền.

Hiện tại là giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi bất thường. Đây là điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển cũng như gia tăng sự tương tác giữa các chủng virus cúm, gia tăng nguy cơ lây nhiễm sang các loài động vật có vú, Bộ Y tế nhận định, thời gian tới vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các chủng virus cúm gia cầm sang người.

Bệnh cúm gia cầm trên người hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như chưa có vắc xin phòng bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; hạn chế tiếp xúc, giết mổ, ăn các loại động vật hoang dã, đặc biệt là chim.

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

4. Người chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển và giết mổ gia cầm tuyệt đối tuân thủ các biện pháp dự phòng dịch bệnh thường quy.

5. Khuyến khích đeo khẩu trang khi đi vào chợ gia cầm sống hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống; rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm hoặc sau khi đi vào chợ.

6. Khi có biểu hiện giống cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

PN (SHTT)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *