Bác sĩ mắc ung thư phổi qua đời sau 10 năm ‘chiến đấu’, trước khi ra đi đã đưa ra 3 bí quyết trị bệnh 0 đồng

Dù đã qua đời nhưng những lời khuyên về việc phòng chống ung thư của bác sĩ Xu Linyou vẫn là bài học quý giá cho mọi người.

Khi đối mặt với bệnh nhân, với tư cách là một bác sĩ, bác sĩ Xu Linyou càng giống bạn của người bệnh hơn. Bác sĩ Xu Linyou làm việc tại Khoa Phẫu thuật Lồng ngực của Bệnh viện Nhân dân Hoàng Sơn, An Huy (Trung Quốc).

Khoa Phẫu thuật Lồng ngực có 50 giường, thường xuyên chứa đầy bệnh nhân ung thư. Hầu hết những bệnh nhân này đều sợ căn bệnh quái ác, áp lực tâm lý rất lớn, ăn ngủ khó khăn. Bác sĩ Xu Linyou không chỉ có nhiệm vụ chữa lành bệnh tật mà còn chữa lành trái tim cho họ. 

Bất cứ khi nào gặp bệnh nhân bị suy sụp tinh thần vì mắc ung thư, bác sĩ Xu Linyou luôn bình thản chia sẻ kinh nghiệm của bản thân và khuyên bệnh nhân đừng sợ hãi. Ông thường nói: “Bệnh của bạn đang ở giai đoạn đầu, phát hiện kịp thời, tôi phát hiện đã giai đoạn cuối rồi mà vẫn sống khỏe đó” hoặc “Tôi bị ung thư giai đoạn cuối và tôi đã sống được ba năm, tôi vẫn còn có thể phẫu thuật cho bạn”.

Bác sĩ mắc ung thư phổi qua đời sau 10 năm 'chiến đấu', trước khi ra đi đã đưa ra 3 bí quyết trị bệnh 0 đồng
Bác sĩ Xu Linyou đã có 20 năm điều trị ung thư phổi nhưng không ngờ lại mắc phải căn bệnh này.

Cách nói chuyện chân tình này luôn có một sức mạnh đặc biệt khiến người bệnh cảm thấy an tâm. Chính sự chân thành này đã giúp ông được vinh danh là Top 10 bác sĩ được danh dự của tỉnh An Huy. Đáng tiếc ông đã qua đời vào năm 2021 sau thời gian dài chiến đấu với bệnh ung thư phổi.

Năm 2011, Xu Linyou được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối và bị kết án chỉ còn sống được chưa đầy 100 ngày, tuy nhiên, ông đã kiên cường sống sót trong 10 năm, nhiều chuyên gia tin rằng ông đã làm được một điều kỳ diệu.

Chuyên gia ung thư phổi di căn não và sống sót 10 năm

Vào tháng 1 năm 2011, vào năm thứ 21 hành nghề y, bác sĩ Xu Linyou đột nhiên ngất xỉu và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi tại bệnh viện nơi ông làm việc. Bác sĩ Xu Linyou sau đó đến Bệnh viện Phổi Thượng Hải để khám và được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối di căn não, ngoài tổn thương ở phổi, còn có tới 16 tổn thương ở não. Bác sĩ điều trị cho ông lúc đó nhận định rằng thời gian sống sót của Xu Linyou sẽ không vượt quá 100 ngày.

Nghĩ đến tình trạng này, nhiều người sẽ cảm thấy tuyệt vọng, bác sĩ Xu Linyou cũng trải qua cảm giác hoảng sợ sau khi được chẩn đoán. Tuy nhiên, ông vốn là người sống tích cực nên đã nhanh chóng điều chỉnh tâm lý sau thời gian ngắn bất an, kết hợp ăn uống đúng giờ và tích cực hợp tác điều trị.

Sau một loạt các phương pháp chữa bệnh, bác sĩ Xu Linyou đã hồi phục tốt và trở lại làm việc 5 tháng sau đó. Ba năm rưỡi sau, ông đã đủ khỏe để cầm dao mổ trở lại và phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ mắc ung thư phổi qua đời sau 10 năm 'chiến đấu', trước khi ra đi đã đưa ra 3 bí quyết trị bệnh 0 đồng - 1

Dù mắc ung thư nhưng bác sĩ vẫn kiên cường chiến đấu suốt 10 năm, thậm chí vẫn có thể tham gia phẫu thuât.

Chỉ cần cơ thể cho phép, bác sĩ Xu Linyou luôn cố gắng hết sức để giúp đỡ những bệnh nhân ung thư trên khắp đất nước. Từng bị “kết án tử” rằng không thể sống được 100 ngày nhưng cuối cùng ông vẫn kiên cường sống sót sau mười năm. Cuối cùng, ông đã qua đời vào ngày 25 tháng 4 năm 2021, thọ 54 tuổi.

Bác sĩ Xu Linyou, người đã tạo ra kỳ tích y học có những cách riêng để chống chọi với căn bệnh ác tính và từng chia sẻ với rất nhiều người.

3 lời khuyên đáng ghi nhớ của bác sĩ trước khi qua đời

1. Cần giữ tâm lý ổn định

Bác sĩ Xu Linyou tin rằng sau khi không may mắc phải căn bệnh ung thư, bạn phải giữ tinh thần bình tĩnh và đừng tuyệt vọng hay vội vàng tìm cách chữa trị không khoa học.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa quốc tế “Nature Communications” cho thấy việc kích thích cảm xúc tích cực có thể trở thành phương pháp mới để điều trị ung thư.

Cảm xúc tích cực khiến cơ thể tiết ra dopamine, từ đó vô hiệu hóa các tế bào ức chế sinh ra trong tủy xương, có thể thúc đẩy khối u phát triển. Nhờ đó, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí có thể thu nhỏ chúng lại.

Bác sĩ mắc ung thư phổi qua đời sau 10 năm 'chiến đấu', trước khi ra đi đã đưa ra 3 bí quyết trị bệnh 0 đồng - 2

Bác sĩ Xu Linyou tin rằng tinh thần tốt sẽ giúp chiến thắng bệnh tật. (Ảnh minh họa)

2. Thay đổi thói quen xấu và thực hiện sống lối sống lành mạnh

Làm thêm giờ, thức khuya, hút thuốc, ăn uống thất thường… là lối sống trước khi mắc bệnh của bác sĩ Xu Linyou. Sau khi biết bản thân mắc ung thư, ông đã thay đổi mọi thói quen sinh hoạt không tốt trước đây. Hàng ngày duy trì chế độ ăn uống nhẹ nhàng, đi dạo mỗi ngày, bỏ hút thuốc, hạn chế uống rượu và ngủ đủ giấc, những thói quen tốt này đã tạo nền tảng tốt cho hành trình chống ung thư của ông.

Hơn 40% trường hợp ung thư và tử vong có thể là do lối sống không lành mạnh, trong đó đáng nói nhất là hút thuốc và uống rượu. Thuốc lá chứa 69 chất gây ung thư, sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư dạ dày và các bệnh khác. Uống rượu cũng sẽ làm tổn thương gan nghiêm trọng và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Ngoài ra, chế độ ăn uống không điều độ, thiếu ngủ, thiếu vận động cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mức độ nhất định, muốn ngăn ngừa ung thư thì việc cải thiện những thói quen xấu này là điều vô cùng quan trọng.

Bác sĩ mắc ung thư phổi qua đời sau 10 năm 'chiến đấu', trước khi ra đi đã đưa ra 3 bí quyết trị bệnh 0 đồng - 3

Bác sĩ nhắc nhở mọi người nên loại bỏ những thói quen xấu như thức khuya. (Ảnh minh họa)

3. Học cách giảm bớt căng thẳng

Con người hiện đại nhìn chung có nhịp sống hối hả, nhiều người phải chịu áp lực cao trong thời gian dài, những tình huống áp lực cao có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho cơ thể, việc học cách giảm bớt căng thẳng là rất quan trọng.

Bác sĩ Xu Linyou khuyên mọi người: “Cuộc sống đã quý giá, nhưng sức khỏe còn quý hơn. Hãy trân trọng nó. Dù là người khỏe mạnh hay bệnh nhân, bạn cũng phải học cách giảm bớt căng thẳng và trân trọng sức khỏe của mình”.

Có một mối liên hệ nhất định giữa việc xuất hiện ung thư và tình trạng căng thẳng quá mức trong thời gian dài, áp lực quá mức sẽ dẫn đến suy giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư lợi dụng.

Theo Minh Minh (Phụ nữ & Pháp luật)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *