Anh em đồng lòng giúp cha 94 tuổi tìm lại con trai riêng sau 50 năm thất lạc

Suốt 50 năm qua, cụ ông 94 tuổi ở Khánh Hòa luôn đau đáu, tìm kiếm con trai riêng thất lạc. Biết chuyện, các con của cụ đã đồng lòng giúp cha hoàn thành tâm nguyện cuối đời.

Tìm em trai khác mẹ

Năm 1971, cụ Nguyễn Duy Hiến (SN 1930, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) có duyên gặp gỡ một phụ nữ người Bình Định. Người này dẫn theo con gái nhỏ vào Cam Ranh lập nghiệp, và nhờ cụ Hiến bảo lãnh để xin việc.

Lúc đó, cụ Hiến đã có vợ con, cho nên xem người phụ nữ này như bạn bè và nhiệt tình giúp đỡ. Thế nhưng, sau đó hai người nảy sinh quan hệ và có với nhau 1 người con trai tên Nguyễn Trung Hiếu sinh năm 1972. 

Anh em đồng lòng giúp cha 94 tuổi tìm lại con trai riêng sau 50 năm thất lạc
Cụ Hiến tìm được con trai thất lạc 50 năm nhờ mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình: Tuấn Vỹ

Cụ Hiến kể: “Sau giải phóng, tôi đưa vợ con về Cam Lâm (Khánh Hòa) sống, còn mẹ con Hiếu ở lại Cam Ranh. Tôi định đợi vợ con yên ổn rồi quay lại tìm họ. Lúc này, mẹ của Hiếu mới biết tôi có vợ con. Cô ấy lo sợ hạnh phúc của gia đình tôi tan vỡ, lặng lẽ đưa con trai đi nơi khác”.

Cụ Hiến cảm thán “ngày xưa ham vui, cho nên ngày nay mới khổ” để nhắc đến hành trình tìm kiếm người con trai tên Hiếu. Thời gian đầu, cụ âm thầm tìm. Khi con cái trưởng thành, cụ mới thừa nhận có con riêng bên ngoài và mong mỏi được đoàn tụ với người con thất lạc đó.

Thương cha, các con của cụ Hiến không ngăn cản mà còn đồng lòng tìm kiếm người em trai khác mẹ. Thế nhưng, biển người mênh mông, nhà cụ Hiến lực bất tòng tâm.

Tháng 3/2024, con trai cụ Hiến ở Mỹ về Việt Nam thăm cha. Ông nhắc lại việc tìm kiếm con trai riêng cho cha. Hôm đó, cụ Hiến nằm trên giường. Cạnh đó, 3 người con trai của cụ bàn nhau nhờ mạng xã hội tìm người thất lạc. 

Anh em đồng lòng giúp cha 94 tuổi tìm lại con trai riêng sau 50 năm thất lạc - 1

Ông Nông (áo xanh nhạt) chụp ảnh kỷ niệm ngày đoàn tụ với cha và các anh chị. Ảnh: Tuấn Vỹ

Ông Nguyễn Duy Dẫn, con trai cụ Hiến cho biết: “Anh em tôi đồng lòng tìm em trai khác mẹ, giúp cha hoàn thành tâm nguyện trước ngày nhắm mắt. 

Cha tôi luôn khát khao tìm lại con riêng, mong muốn biết con sống sướng hay khổ. Còn mấy anh em tôi, khi nhìn những người lang thang, chúng tôi xót xa, lo lắng em trai thất lạc rơi vào tình cảnh tương tự”.

Được sự đồng thuận của cha, anh em ông Dẫn cung cấp thông tin, nhờ anh Tuấn Vỹ đăng tải trên kênh YouTube chuyên kết nối, tìm kiếm người thất lạc.

Lần đầu được gọi cha

Sau khoảng 6-7 ngày đăng tải video tìm người thân, ông Dẫn nhận được tín hiệu khả quan. Ông Nguyễn Tiến Nông (52 tuổi, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, Bình Định) đã liên lạc, nhờ ông Dẫn cho gặp cụ Hiến.

Ông Nông kể, mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Hoa từng rời quê vào Cam Ranh tìm việc làm. Lúc đó, cụ Hoa có dẫn theo con gái Nguyễn Thị Trang. 

Anh em đồng lòng giúp cha 94 tuổi tìm lại con trai riêng sau 50 năm thất lạc - 2

Hai cha con ôm nhau ngày đoàn tụ. Ảnh: Tuấn Vỹ

“Khi tôi hỏi về cha, mẹ tôi chỉ nói ông ấy tên Hiến, ở Cam Ranh, đi lính nên không biết sống chết thế nào. Năm 1997, mẹ tôi lâm bệnh rồi qua đời. Thông tin về cha tôi cũng theo đó chôn vùi dưới ba tấc đất”, ông Nông chia sẻ.

Lục lọi ký ức, ông Nông chỉ nhớ thỉnh thoảng có một người đàn ông đến thăm, ôm và đút cơm cho mình. Ông không nhớ mình có gọi người đó là cha hay không. Tất cả mờ nhạt, không chút ấn tượng như cái cách mẹ ông nhắc về chồng.

Giữa tháng 3/2024, ông Nông được con cháu, hàng xóm cho xem chương trình kết nối yêu thương trên kênh YouTube của anh Tuấn Vỹ. Thông tin cụ ông 94 tuổi ở Cam Ranh tìm con trai quê Bình Định – có chị gái tên Nguyễn Thị Trang, cậu tên Nguyễn Bá Cừu khiến ông Nông đứng hình.

“Tất cả thông tin đều trùng khớp với hoàn cảnh của tôi. Ngay cả anh Dẫn xuất hiện trong video cũng có gương mặt khá giống tôi. Tôi vội vàng nhờ các con tìm cách liên hệ với anh Tuấn Vỹ. Tiếp đó, tôi được kết nối và nói chuyện trực tiếp với cha. 

Dù chắc chắn đó là người cha thất lạc 50 năm nhưng chúng tôi vẫn tiến hành xét nghiệm ADN cho chuẩn xác”, ông Nông kể.

Cầm kết quả ADN trùng khớp, ông Nông rơm rớm nước mắt. 50 năm mơ hồ, chỉ đến khi có cháu nội, ông mới biết mặt mũi cha.

Ngày 27/3, vợ chồng ông Nông vào Khánh Hòa gặp cha và anh em, họ hàng. Thấy cụ Hiến đứng chờ trước cổng nhà, ông Nông đi thật nhanh tới, lí nhí gọi cha. Một cái ôm thật chặt của cha khiến ông bối rối.

Ngồi vào bàn, nhấp ngụm trà, ông Nông chăm chú lắng nghe cha kể chuyện xưa. Từ đây, ông mới biết mình từng có tên là Nguyễn Trung Hiếu. Ngày trước, mẹ ông muốn cắt đứt liên lạc với cha ông, nên đổi tên con trai thành Nguyễn Tiến Nông, đổi năm sinh từ 1972 sang 1974.

Anh em đồng lòng giúp cha 94 tuổi tìm lại con trai riêng sau 50 năm thất lạc - 3

Cụ Hiến kể chuyện xưa cho người con vừa tìm được và mọi người cùng nghe. Ảnh: Tuấn Vỹ

Sau cuộc hàn huyên dài, ông Nông chào tạm biệt cha về lại Bình Định. Trước lúc rời đi, ông không quên mời cụ Hiến ra Bình Định vào ngày giỗ của mẹ ông.

Ngày 5/4, cụ Hiến cùng con trai Nguyễn Duy Lệnh ra Bình Định thắp hương cho mẹ ông Nông. Trước ban thờ người cũ, cụ Hiến nhẹ nhõm thông báo: “Cha con tôi đoàn tụ, bà ở dưới suối vàng chắc đã yên tâm”.

Giây phút đó, ông Nông thấy lòng mình lâng lâng khó tả. Ông hứa thỉnh thoảng sẽ đưa con cháu vào thăm cụ Hiến, cho thỏa tháng năm dài xa cách.

Theo Ngọc Lài (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *