Khi bạn đến tuổi 30, chức năng thận sẽ giảm 10% sau mỗi thập kỷ. Đó là lý do bạn nên giảm áp lực cho thận trước khi quá muộn. Dưới đây là những thứ bạn nên tránh xa để không gây hại cho thận.

Quả bơ

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 1.

Mặc dù bở là một loại quả khá phổ biến và được đánh giá cao vì hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú cũng như hương vị thơm ngon, nhưng ăn quá nhiều bơ có thể gây hại cho thận, đặc biệt đối với người đã bị bệnh thận.

Bơ có hàm lượng lớn kali, kiểm soát chất lỏng, cân bằng điện giải và độ pH. Thận dựa vào sự cân bằng hợp lý giữa kali và natri để thực hiện công việc của mình đúng cách, bổ sung quá nhiều kali có thể khiến thận gặp rắc rối. Quá nhiều kali trong máu thường gây buồn nôn, mệt mỏi, tê và nhịp tim chậm.

Thịt

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó để chuyển hóa, khiến việc loại bỏ chất thải trở thành gánh nặng cho thận. Ngoài ra, việc ăn nhiều protein động vật cũng có khả năng mắc bệnh sỏi thận. Thay vì ăn thịt thì bạn nên ăn nhiều rau và các loại hạt hơn và bạn vẫn sẽ có đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể.

Muối

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 3.

Một chế độ ăn lành mạnh chỉ nên tiêu thụ khoảng 1 thìa cà phê muối mỗi ngày. Nếu ăn quá nhiều muối, thận của bạn phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa.

Để giữ cho thận khỏe mạnh, thay vì dùng nhiều muối bạn có thể sử dụng một số loại gia vị thảo mộc. Ngoài ra, việc hạn chế sử dụng những thực phẩm đóng gói sẵn như pizza, súp, các thực phẩm đóng gói sẵn… vì chúng chứa nhiều muối.

Chuối

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 4.

Ăn quá nhiều kali có thể gây hại cho những người bị tổn thương thận. Bởi nếu thận không thể làm việc tốt để loại bỏ kali dư thừa trong máu, nó có thể gây tử vong ở người bệnh.

Các sản phẩm từ sữa

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 5.

Mặc dù sữa là một trong những thực phẩm được khuyến khích sử dụng bởi nó chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng việc ăn quá nhiều sản phẩm từ sữa sẽ gây hại nhiều hơn có lợi cho sức khỏe. Nguyên nhân vì lượng phốt pho trong sản phẩm từ sữa có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.

Hơn nữa, việc thận hoạt động không hiệu quả, lượng phốt pho tích tụ trong máu sẽ ảnh hưởng tới xương, gây gãy xương.

Bánh mì làm từ lúa mì

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 6.

Bánh mì làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe và bổ dưỡng, nhưng ăn với số lượng lớn và đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn.

Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì ngũ cốc nguyên chất chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng, chỉ có 25 mg mỗi loại.

Cam và nước cam

7 loại thực phẩm phổ biến gây hại nghiêm trọng cho thận, số 3 nhiều nhà vẫn ăn hàng ngày - Ảnh 7.

Trong khi cam chứa hàm lượng calo thấp và rất giàu vitamin C, nhưng cùng với đó là việc cam chứa quá nhiều hàm lượng kali. Một quả cam trung bình có thể cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa tới 470 mg.

Với những con số này, việc tiêu thụ cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt là khi bạn gặp vấn đề về thận. Nếu không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Theo Phunusuckhoe

LEAVE A REPLY