6 lưu ý khi thiết kế căn bếp

Khi thiết kế bếp cần bố trí 3 khu vực rõ ràng: lưu trữ thực phẩm, nấu ăn và dọn rửa. Bên cạnh đó nên chú ý lựa chọn ánh sáng để tạo không gian ấm cúng.

Căn bếp được xem như nơi sum họp, gắn kết các thành viên trong gia đình. Vì vậy thiết kế căn bếp chưa bao giờ là điều dễ dàng. Nếu đầu tư thời gian và công sức cho việc này, gia chủ sẽ có được những phút giây thư giãn thoải mái trong ngôi nhà của mình.

6 lưu ý dưới đây của sẽ giúp bạn biến căn bếp trở thành trung tâm sống của gia đình.

Phân chia 3 khu vực bếp

48 5584
Mỗi căn bếp nên tổ chức thành 3 khu vực rõ ràng

3 khu vực chính của bếp là: khu lưu trữ thực phẩm, nấu ăn và dọn rửa nên được thiết kế rõ ràng. Căn bếp được thiết kế bài bản sẽ giúp việc nấu nướng trở nên an toàn, hiệu quả…

Tối ưu “tam giác hoạt động”

Khi nấu nướng, phần lớn thời gian bà nội trợ phải di chuyển giữa 3 khu vực lưu trữ, nấu ăn và dọn rửa. “Tam giác hoạt động” là đường nối giữa các khu vực này.

Mỗi thao tác của bà nội trợ cần được tính toán kỹ lưỡng, từ việc lấy nguyên liệu, cho đồ ăn vào lò nướng hay đặt lên bếp nấu, sau đó bày biện và dọn dẹp, rửa chén bát trong bồn hoặc bằng máy móc.

Vì vậy, bản thảo thiết kế và sắp đặt các thiết bị bếp cần tối ưu “tam giác hoạt động”, nhằm tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian nấu nướng.

Tối ưu không gian bằng tủ bếp

10 5fd3
Sử dụng đổ lưu trữ và ngăn kéo để tối ưu hóa diện tích phòng bếp

Không chỉ giúp lưu trữ những món đồ nội trợ, tủ bếp còn giúp tiết kiệm đối đa diện tích trong phòng bế. 

Tủ kéo cao là loại tủ đựng phổ biến và tiện dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, gia chủ có thể tăng thêm không gian lưu trữ bằng các ngăn rổ kéo hay rổ quay. Ngay cả vị trí góc tủ cũng có nhiều không gian tận dụng mà bạn chưa nghĩ tới.

Thiết kế theo phong cách cá nhân

66 8865
Căn bếp được thiết kế theo thói quen và phong cách của giá chủ

Căn bếp cũng chính là nơi thể hiện cá tính, dấu ấn riêng của gia chủ. Thói quen sinh hoạt, sở thích sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến thiết kế độc đáo trong bếp.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Bếp không chỉ dành cho nấu nướng, mà còn là nơi sum họp gia đình. Vì vậy, gia chủ cần bố trí ánh sáng vừa đủ để thuận tiện sơ chế đồ ăn, đồng thời tạo không gian sinh hoạt ấm cúng cho gia đình.

Chọn ánh sáng màu gì, số lượng đèn bao nhiêu, lắp đặt ở đâu… là những điều phải ưu tiên hàng đầu.

Nghiên cứu phụ kiện cần dùng

Trong môi trường bếp, các loại phụ kiện lắp ráp để tạo nên hệ thống bếp cần phải có tuổi thọ ít nhất 20 năm.

Vì vậy, gia chủ nên chọn những loại tủ không dùng bản lề, hoặc có bản lề đóng mở giảm chấn, để ngăn lưu trữ hoạt động trơn tru và dễ dàng.

Theo Vnexpress

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *