Trẻ nhỏ cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, hệ miễn dịch còn kém nhưng lại có bản tính tò mò và hiếu động nên rất dễ gặp nguy hiểm. Đôi khi trẻ có những hành vi mà chúng ta ngỡ như bình thường nhưng thực tế nó có thể rất nguy hiểm, các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý.

1. Ngồi chân chữ W

Một số trẻ thích ngồi ở tư thế chữ W vì chúng cảm thấy thoải mái. Các bác sĩ cho rằng vị trí này không tốt cho sức khỏe của trẻ. Ở vị trí W, phần thân trên được cố định vì vậy trẻ rất khó xoay và hạn chế sự di chuyển của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ khó học cách giữ thăng bằng và tham gia các trò chơi vận động.

Bên cạnh đó, vị trí W có thể gây rắc rối ở trẻ em dễ bị dịch chuyển khớp. Điều này đặc biệt xấu đối với những trẻ có tiền sử mắc các vấn đề về trương lực cơ và chứng loạn sản khớp.

Do đó, nếu thấy con thường xuyên ngồi chân chữ W, hãy khuyến khích trẻ ngồi ở tư thế an toàn hơn.

6 hành vi ở trẻ cần đề phòng vì không chỉ hại sức khỏe, còn có thể mất mạng - Ảnh 1.

2. Đi nhón chân

Đôi khi trẻ mới bắt đầu biết đi có thể di chuyển như những vũ công ba lê bằng cách đi nhón mũi chân. Ban đầu, điều này có thể trông hài hước, tuy nhiên, nếu bạn thấy nó xảy ra thường xuyên, bạn nên dẫn con đi khám.

Việc trẻ đi nhón chân thường không có nguyên nhân chính xác. Tốt nhất nên kiểm tra sinh lý và thần kinh của trẻ để đảm bảo mọi thứ đều ổn.Tuy nhiên, kiểu đi bộ này cũng có thể là một dấu hiệu đáng lo ngại: đi bộ bằng ngón chân thường chỉ ra một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng.

3. Nghiến răng khi ngủ

Một số người tin rằng lý do nghiến răng là sán dây. Nhưng các bác sĩ nói rằng nghiến răng ở trẻ em có thể có 2 lý do: tâm lý và giải phẫu.

Nguyên nhân tâm lý của việc nghiến răng ở trẻ là vì căng thẳng và lo lắng. Thông thường, trẻ em nghiến răng vào ban đêm sau một ngày mệt mỏi hoặc một sự kiện căng thẳng nào đó (như tranh luận với bạn bè, phát biểu trước lớp,…).

6 hành vi ở trẻ cần đề phòng vì không chỉ hại sức khỏe, còn có thể mất mạng - Ảnh 2.

Lý do giải phẫu là do các răng hàm trên và hàm dưới mọc lệch lạc, răng không thẳng hàng, không khít khi khép 2 hàm răng sẽ dẫn đến chỗ tiếp xúc giữa 2 hàm răng không tốt, không ăn khớp nhau làm trẻ khó chịu. Theo phản xạ, hai hàm răng sẽ có xu hướng cọ xát vào nhau, nghiến chặt lại và nghiến răng sẽ làm trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong cả hai trường hợp, bạn nên đưa con đến nha sĩ để tránh các vấn đề về răng trong tương lai.

4. Ít giao tiếp bằng mắt

Nhiều người biết rằng đây là dấu hiệu đầu tiên của bệnh tự kỷ. Nhưng tất nhiên, bạn không nên chỉ dựa vào dấu hiệu này và bắt đầu lo lắng bởi đó chỉ là một trong nhiều triệu chứng. Ví dụ, nhiều em bé không nhìn vào mắt người khác, chúng thường chỉ nghe thấy âm thanh của giọng nói và nhìn qua khuôn mặt. Điều này không có nghĩa là họ mắc chứng tự kỷ. Để đưa ra chẩn đoán này, các bác sĩ cần một loạt các triệu chứng, và thiếu giao tiếp bằng mắt chắc chắn là không đủ.

Một danh sách các triệu chứng tự kỷ bao gồm, thiếu giao tiếp bằng mắt, các vấn đề về lời nói, khó khăn trong việc thể hiện nhu cầu. Nhưng ngay cả trong những trường hợp này, các bác sĩ không dễ dàng đưa ra chẩn đoán. Tất cả trẻ em là khác nhau, một số phát triển nhanh hơn và một số phát triển chậm hơn nên không thể dễ để đưa ra chẩn đoán chính xác ngay ban đầu.

5. Trẻ thích xem điện thoại, máy tính bảng

Tác hại của việc xem điện thoại quá nhiều đã được nói đến trong rất nhiều nghiên cứu. Tuy nhiên trong bài viết này muốn nhấn mạnh về việc trẻ nằm ngửa xem điện thoại có thể nguy hiểm thế nào.

6 hành vi ở trẻ cần đề phòng vì không chỉ hại sức khỏe, còn có thể mất mạng - Ảnh 3.

Một điện thoại thông minh nặng khoảng 200 gram, một máy tính bảng nặng khoảng 500 gram. Dù không quá nặng nhưng khi trẻ nằm ngửa cầm điện thoại sẽ rất dễ bị rơi vào mặt. Và hậu quả sẽ rất khó nói, nếu em bé chưa tròn 5 tuổi, xương mặt vẫn còn khá mềm và chúng có thể bị tổn thương nghiêm trọng, bầm tím, bị chảy máu.

Gần đây, những trường hợp này đã trở nên rất thường xuyên, đến mức chúng đứng ở vị trí thứ 5 trong danh sách các thương tích phổ biến nhất trên thế giới.

6. Trẻ nghịch bóng bay

Những đồ chơi thông thường này có thể nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em vốn thích cho mọi thứ vào miệng. Theo  bác sĩ Mariann M. Manno tại một trường y ở Massachusetts giải thích, khi một quả bóng nổ tung, các mảnh của quả bóng có thể vô tình lọt vào cổ họng và chặn hoàn toàn hơi thở của trẻ. Nếu không cứu kịp thời có thể gây tử vong.

Theo Khám phá

LEAVE A REPLY