20 điều ‘thô nhưng thật’ cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

1. Nhìn lên trên không lộ ra nghèo khó, nhìn xuống không khoe ra sang giàu. Sang hèn chỉ cách nhau lằn ranh, làm người nên chừng mực đức độ.

2. Đời người có mấy ai thuận buồm xuôi gió mãi đâu! Hãy nhớ rằng mọi việc diễn ra suôn sẻ không hẳn là chuyện tốt, chịu khổ nên chịu từ nhỏ, nhờ vậy mới khổ tận cam lai.

3. Có người chỉ quan tâm đến bạn để biết bạn khốn khổ đến mức nào.

4. Khi dùng sức lao động tay chân để kiếm tiền thì phải thành thật một chút, khi dùng trí óc để kiếm tiền thì phải thông minh, khi dùng tiền để kiếm tiền thì phải lạnh lùng một chút, khi dùng tài nguyên để kiếm tiền thì phải biết khôn khéo.

5. Cái mà người ta cần để hòa hợp với người khác chính là sự hấp dẫn. Hoa nở, bướm tự đến, không cần phải lấy lòng ai cả. Mái nhà của người khác dù lớn đến đâu cũng vô dụng với mình. Thà có một chiếc ô trong tay tự che mưa chắn gió còn hơn.

20 điều 'thô nhưng thật' cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

6. Người mềm lòng là kẻ vô phúc. Thực ra, người mềm lòng nhìn có vẻ lương thiện thấu tình đạt lý nhưng thực chất là khờ dại, nhìn thì tốt bụng nhưng thực ra lại hèn nhát. Mềm lòng mà khách sáo sẽ chỉ giết chết chính mình. Sự lý tính, lạnh lùng và vô tình là vũ khí sinh tồn.

7. Học cách nói không và đừng lãng phí quá nhiều sức lực vào những việc vô nghĩa, nếu không người chịu thiệt thòi chỉ là bạn mà thôi.

8. Học cách tiết kiệm tiền song song với kiếm tiền và tăng thu nhập. Hãy nhìn những người xung quanh, bạn sẽ biết ngay. Người không có tiền tiết kiệm và người sống biết chừng mực thu chi có một sự khác biệt khá lớn, đó là cảm giác an toàn vào mỗi cuối tháng chờ lương về.

9. Đừng ngừng học tập. Khi đi ngược dòng, không tiến thì sẽ bị đẩy lùi về sau. Đừng lấy lý do nào cả để bao biện cho việc mình trì hoãn học tập. Câu chuyện ở đây chính là sự kiên trì và tìm cách. Lời thô nhưng thật, mong bạn thành tâm lắng nghe.

10. Hãy giao thiệp nhiều hơn với những người giỏi hơn mình và lấy họ làm mục tiêu để học hỏi, bắt chước và bắt kịp, bởi vì họ cũng chính là quý nhân trong cuộc đời bạn.

11. Để được cấp trên và bậc trưởng bối công nhận, bạn cần sở hữu hai điều: Lịch sự và ưu tú.

12. Học cách tìm kiếm niềm vui khi ở một mình. Suy cho cùng, từ bắt đầu đến kết thúc, chỉ một mình bạn tự bước đi mà thôi. Đời này dù có bạn đồng hành nhưng không thiếu những lúc phải một mình tự lực cánh sinh. Do đó, nếu không thể thấy vui trong những khoảnh khắc này thì bạn khó lòng sống tốt.

13. Hãy suy nghĩ nhiều hơn về “tại sao” và “như thế nào” trong mọi việc, và bạn sẽ nhận được kết quả gấp đôi với một nửa công sức khi giải quyết các vấn đề cụ thể.

14. Khi bước vào xã hội, trong công việc và cuộc sống, mỗi người đều đeo những chiếc mặt nạ khác nhau, khi rảnh rỗi hãy nhớ tháo ra để được làm chính mình.

15. Nếu bạn sẵn sàng theo đuổi và phấn đấu thì hãy thực hiện ngay. Đừng để tiếc nuối sau này khiến bạn hoài nghi về bản thân, thậm chí còn hận luôn cả chính mình.

20 điều 'thô nhưng thật' cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra - 1

16. Dù cha mẹ bạn thuộc tầng lớp nào, hãy cố gắng vượt qua họ mà leo lên tầm cao mới. Làm được như vậy bạn mới có thể tạo ra điều kiện cho gia đình và thế hệ mai sau, bạn cũng sẽ là người chiến thắng trong cuộc sống.

17. Khi bày tỏ quan điểm cá nhân trong các bài phát biểu trước công chúng, các cuộc họp, báo cáo, hãy tận dụng tốt hai vũ khí: Dữ liệu và cách kể chuyện.

18. Hãy suy nghĩ nhiều hơn và tích lũy kinh nghiệm. “Trong mắt bạn có đồi núi, thung lũng, trong lòng có núi sông”. Thời điểm quan trọng là khi bạn nên lên sân khấu cho khán giả nhìn thấy màn thể hiện và kết quả.

19. Đừng ghen tị với những người quá mức “khổng lồ” như Jack Ma hay Bill Gates, họ ở quá xa bạn. Nếu có thể, hãy cố gắng trở thành người tốt nhất trong vòng xã hội xung quanh ở hiện tại.

20. Dù bạn làm gì, hãy tập trung vào kết quả. Khi học, bạn có đậu hay không là hai việc khác nhau; khi đi làm, bạn có hoàn thành nhiệm vụ hay không là hai việc khác nhau; khi nói chuyện với người khác, bạn có “ngầu” hay không là hai việc khác nhau. Người khác không có thời gian để nghe những câu chuyện cay đắng về sự chăm chỉ của bạn. Sự thông cảm chỉ là nhất thời, nhưng sự đố kỵ là suốt đời.

Theo Trung Hạ (Phụ Nữ Số)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *