1 thói quen sử dụng điều hòa tưởng tiết kiệm hóa ra lại khiến tiền điện tăng chóng mặt: Vừa tốn tiền, vừa hại máy

Nhiều gia đình không hề biết chỉ bởi một chi tiết nhỏ này mà tiền điện của đã bị lãng phí kha khá.

Chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, điều hòa trở thành vật dụng không thể thiếu đối với mọi nhà. Song đây cũng là vật dụng khiến hóa đơn của nhiều gia đình tăng vọt. Để tiết kiệm, nhiều người thường có thói quen tắt điều hòa khi cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã đủ mát và bật lại khi thấy nóng. Trong suy nghĩ của mọi người, đây là cách làm thông minh để giảm lượng điện tiêu thụ và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị nhờ giảm thời gian vận hành.

Song thực tế, cách làm này vừa tiêu tốn điện năng, vừa khiến máy lạnh nhanh hỏng hơn. Ở thời điểm bắt đầu mở điều hòa, máy sẽ khởi động và làm việc liên tục để đạt được mức nhiệt yêu cầu. Khi mức nhiệt đã ổn định, với điều hòa không Inverter (không tiết kiệm điện) máy sẽ tự động tắt cục nóng và chỉ chạy quạt ở cục trong nhà. Lúc này chi phí điện năng là rất nhỏ.

Với máy điều hòa Inverter, máy sẽ vẫn hoạt động nhưng tự điều chỉnh năng suất lạnh sao cho duy trì nhiệt độ phòng ở giá trị nhiệt độ đặt trên điều khiển, điện năng tiêu thụ là nhỏ nhất.

1 thói quen sử dụng điều hòa tưởng tiết kiệm hóa ra lại khiến tiền điện tăng chóng mặt: Vừa tốn tiền, vừa hại máy

Nếu bật/tắt điều hòa liên tục, thiết bị cần phải hoạt động với công suất lớn hơn lúc đang chạy đều để khởi động máy nén và động cơ quạt, nhanh chóng làm lạnh căn phòng đạt đến nhiệt độ bạn cần. Nói một cách khác, điều hòa sẽ tiêu tốn lượng điện năng gấp khoảng 3 lần cho việc bật – tắt liên tục để duy trì được nhiệt độ lý tưởng mà bạn “ra lệnh” cho nó.

Ngoài ra, thói quen này còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của điều hòa và giảm tuổi thọ của thiết bị.

Như vậy việc bật tắt điều hòa liên tục không chỉ làm tăng lượng điện năng tiêu thụ, nhanh hỏng máy, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia, bạn nên để nhiệt độ ở mức ổn định và chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 – 7 độ C hoặc duy trì trong khoảng từ 26 – 28 độ C để đảm bảo sức khỏe.

Các gia đình cũng nên sử dụng điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng nếu nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình nhiều (khoảng trên 8 tiếng/ngày).

Những sai lầm khi dùng điều hòa gây tốn điện

Không bảo trì, vệ sinh định kỳ

Nếu bụi bẩn lọt vào, khả năng làm mát của điều hòa sẽ giảm và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Trên dàn lạnh, bụi bẩn sẽ ngăn điều hòa thổi khí lạnh vào phòng. Ở cục nóng, bụi khiến quạt tắc nghẽn, không thể thông gió, từ đó gây hỏng hóc, cháy nổ.

Do đó, để đảm bảo điều hòa cung cấp đủ nhiệt độ, người dùng cần thường xuyên vệ sinh cho cả cục nóng và dàn lạnh.

1 thói quen sử dụng điều hòa tưởng tiết kiệm hóa ra lại khiến tiền điện tăng chóng mặt: Vừa tốn tiền, vừa hại máy - 1

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục vì nghĩ rằng như vậy là tiết kiệm điện. Trên thực tế việc điều chỉnh quá nhiều chỉ khiến làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy.

Đa số các điều hòa đời mới hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Do đó thao tác tự điều chỉnh bằng tay là không thực sự cần thiết, lại gây tốn điện và giảm độ bền của điều hòa.

Bật nhiệt độ thấp nhất ngay khi vào phòng

Do muốn mát nhanh, ngay khi vào phòng, nhiều người thường có thói quen hạ nhiệt độ của điều hòa xuống thấp nhất 16-18 độ C. Điều này khiến thiết bị phải vận hành hết công suất gây tốn điện và nhanh hỏng.

Đặc biệt, việc hạ thấp nhiệt độ nhanh cũng khiến người sử dụng bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo nên bật điều hòa ở nhiệt độ khoảng 26 độ C trở lên.

Không bật thêm quạt gió

Nhiều người ít khi dùng đồng thời điều hòa và quạt cùng lúc, vì cho rằng lãng phí điện. Song thực tế, việc bật đồng thời cùng lúc 2 thiết bị vừa tiết kiệm điện, vừa giảm bớt công suất, tần suất làm việc của điều hòa. Điều hòa giúp làm mát còn quạt giúp đưa không khí mát tới đều trong căn phòng.

Mua điều hòa quá cũ tiết kiệm chi phí

Nhiều người chọn phương án mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí, mà không biết rằng hiệu suất làm mát không cao do động cơ yếu, sẽ tiêu hao lượng điện lớn.

Chưa kể máy dễ hỏng hóc, trục trặc, cần được bảo trì liên tục. Chi phí của khoản này cũng không phải là nhỏ.

Theo Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *